Trẻ sơ sinh béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh tự kỷ

Trẻ sơ sinh có cân nặng trên 4,5kg hoặc nhẹ cân hơn 2,5kg có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn so với trẻ sinh ra có cân nặng bình thường, nghiên cứu mới tại Thụy Điển cho biết.

Nghiên cứu cung cấp những bằng chứng mạnh mẽ nhất về tình trạng tự kỷ gia tăng ở nhóm trẻ bị thiếu hoặc thừa dinh dưỡng khi còn trong bụng mẹ. Các chuyên gia tin rằng khả năng hoạt động kém của nhau thai – hệ thống hỗ trợ sự  sống cho em bé – có thể dẫn tới sự phát triển bất thường trong cơ thể và não thai nhi.

tre so sinh beo phi de mac benh tu ky

Trẻ béo phì dễ mắc bệnh tự kỷ

GS Kathryn Abel, TT Sức khoẻ Phụ nữ và Viện Não bộ, hành vi và tinh thần, ĐH Manchester, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết tự kỷ có lẽ bắt đầu từ trong tử cung người mẹ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của Stockholm Youth Cohort, một hệ thống dữ liệu sức khoẻ quốc gia của Thuỵ Điển được thực hiện trên hàng ngàn trẻ có độ tuổi từ 17 trở xuống trong giai đoạn 2001 – 2007.

Theo đó, cân nặng của trẻ được ghi nhận bắt đầu từ khi trong bụng mẹ (thông qua kết quả siêu âm định kỳ) và các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá về khả năng giao tiếp, ngôn ngữ, vận động và nhận thức.

tre so sinh beo phi de mac benh tu ky

Tự kỵ ở trẻ sơ sinh không liên quan tới việc có sinh non hay không

Khoảng 40.000 dữ liệu sức khoẻ cá nhân đã được xem xét và phát hiện trong đó có 4.283 trẻ bị tự kỷ.

Cụ thể, những em bé bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ thì nguy cơ mắc tự kỷ cao hơn 63% so với các bé có cân nặng bình thường. Ở nhóm trẻ nặng cân, tỷ lệ này là 60%. Ảnh hưởng này không liên quan đến việc bé bị sinh non hay không.

“Nguy cơ đặc biệt cao ở những trẻ mà có sự phát triển kém hay tiếp tục phát triển sau tuần thai thứ 40. Và có lẽ lý do là bởi những đứa trẻ này phải tiếp xúc quá lâu với môi trường bất lợi trong tử cung. Chúng ta cần có thêm nhiều nghiên cứu về sự phát triển của thai nhi và xem có thể kiểm soát nhau thai như thế nào và điều này ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ ra sao”, bà Abel cho biết

“Sự phát triển của bào thai là do các yếu tố gen và không phải gen quy định và lần đầu tiên, chúng tôi chỉ ra rằng sự phát triển bất thường ở bào thai làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ”, bà Abel nhấn mạnh.

tre so sinh beo phi de mac benh tu ky

Trẻ tự kỷ cần được điều trị sớm để hòa nhập

Cứ 100 đứa trẻ sinh ra sẽ có 1 đứa trẻ bị tự kỷ nhưng các triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi trẻ được 2 tuổi.

Tự kỷ là 1 dạng bệnh rối loạn phát triển tâm thần, có thể ảnh hưởng tới hành vi, suy nghĩ, giao của trẻ và trong tương tác với người khác.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>