Trị bệnh tiểu đường kèm thêm viêm khí quản

Viêm khí quản là 1 chứng kèm thêm rất thường thấy trong bệnh tiểu đường.

 

Người bệnh tiểu đường sau khi kèm thêm viêm phế quản thì bệnh càng nặng thêm, rất khó khống chế việc trao đổi đường trong cơ thể, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy cần phải điều trị viêm khí quản một cách tích cực.

Đông y cho rằng viêm khí quản ở bệnh tiểu đường thường là do thân thể hư nhược, ngoại tà xâm nhập vào phế kinh, tạo đàm ở phồi mà dẫn thành bệnh.

tri-benh-tieu-duong-kem-them-viem-phe-quan

Dinh dưỡng với người bệnh tiểu đường kèm thêm viêm khí quản

- Nên ăn uống thanh đạm, ăn nhiều rau cải, cà rốt để thanh phổi hóa đờm, có lợi cho việc giảm nhẹ chứng trạng.

- Nên ăn uống thực phẩm giàu protein để bổ sung dinh dưỡng đã bị tiêu hao, đồng thời ngăn chặn kéo đàm.

- Không nên ăn các chất tanh, dầu mỡ để tránh sinh đờm.

- Không được ăn ớt, hay các chất kích thích, hút thuốc, uống rượu để tránh đường hô hấp bị kích thích làm cho bệnh tình nặng thêm.

Một số món ăn trị bệnh

Gà hầm quýt:

- Vật liệu: Loại quýt nhỏ 1 trái. Gà giò trống 1 con.

tri-benh-tieu-duong-kem-them-viem-phe-quan2

Món gà hầm quýt

- Cách làm: Quýt bỏ vỏ lấy ruột, gà bỏ ruột làm sạch, cắt quýt bỏ vào bụng gà cưng cách thủy cho chín rồi dùng, mỗi tuần một lần.

- Công dụng: Món ăn này có công hiệu ích khí kiện kỳ, hóa đờm bình suyễn. Thích hợp với bệnh tiểu đường kèm theo viêm khí quản, tỳ hư thấp thịnh, đờm nhiều khí suyễn.

Cháo phổi heo, bo bo:

- Vật liệu: Phổi heo 300gr, gạo 50 gr, bo bo (ý dĩ) 20 gr, một chút rượu nếp, hành, muối, gừng lượng vừa đủ.

- Cách làm: Phổi heo rửa sạch, cho nước vừa đủ với ít rượu vào, nấu gần chín thì vớt ra, cắt phổi thành miếng, cho gạo, bo bo vào nồi cùng với hành, muối. Nấu chung tất cả với lửa mạnh cho sôi, sau đó để lửa riu riu, hầm cho đến khi cháo chín là được. Ăn vào buổi sáng và buổi tối.

- Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ khí, dứt ho suyễn. Thích hợp với bệnh nhân tiểu đường kèm theo viêm khí quản, thuộc phế khí hư nhược.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>