Trị bệnh vẩy nến bằng thảo dược

Lô hội, dấm táo, ớt, nghệ, … là những thảo dược trị bệnh vảy nến rất hiệu quả. Đây là các phương pháp điều trị bệnh tự nhiên cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

 

Lô hội

Dùng gel của cây lô hội bôi lên da ba lần mỗi ngày có tác dụng giảm tẩy đỏ và ngăn ngừa lây lan vảy nến. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại kem bôi có chứa 0,5% lô hội để trị bệnh vảy nến.

Trị bệnh vảy nến bằng lô hộ

Gel lô hộ có tác dụng trị bệnh vảy nến

Giấm táo

Giấm táo đã được sử dụng từ thời xa xưa như một chất khử trùng hiệu quả. Giấm táo có thể giúp giảm ngứa da đầu do bệnh vảy nến bằng cách gội đầu vài lần trong tuần. Ngoài ra, bạn có thể pha loãng giấm với nước tỉ lệ 1:1 để  rửa lên vùng da bị vẩy nến giúp ngăn ngừa bỏng rát.

Yến mạch

Hiện chưa có bằng chứng khoa học chứng minh sử dụng yến mạch có thể giảm triệu chứng của bệnh vảy nến. Tuy nhiên, kinh nghiệm dân gian cho thấy, sử dụng miếng dán yến mạch hoặc tắm trong bột yến mạch có thể giảm ngứa và tấy đỏ do vảy nến.

Trị bệnh vảy nến bằng yến mạch

Yến mạch có thể giảm ngứa do vảy nến

Dầu cây trà

Dầu cây trà được chiết xuất từ lá của một loại cây có nguồn gốc từ Úc. Dầu cây trà được cho là có tính khử trùng và an toàn cho da. Dầu gội được làm từ dầu trà có tác dụng trị bệnh vảy nến da đầu. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học chứng minh điều này. Một số người có thể bị dị ứng.

Nghệ

Loại thảo dược này đã được sử dụng rộng rãi nhờ khả năng chống viêm và chống oxy hoá mạnh mẽ. Chất curcumin trong củ nghệ cũng có khả năng làm thay đổi biểu hiện gen. Nghệ đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của bệnh vảy nến và viêm khớp do vảy nến.

Ớt

Chất capsaicin là thành phần có trong quả ớt và làm cho ớt có vị cay. Các loại kem và thuốc mỡ có chứa capsaicin có tác dụng tác động làm dịu các dây thần kinh. Do đó, chúng có tác dụng giảm đau, viêm, tấy đỏ và ngừa bệnh vảy nến lan rộng. Một số người cảm thấy nóng rát khi sử dụng các loại kem bôi này.

Trị bệnh vảy nến bằng ớt

Ớt có tác dụng trong điều trị  viêm do vảy nến

Có rất nhiều phương pháp có thể lựa chọn để trị bệnh vảy nến. Tuy nhiên, trước khi dùng bất cứ phương pháp thảo dược nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Một số thảo dược có thể gây tương tác nguy hiểm với thuốc đang sử dụng. Ngoài ra, một số loại thảo dược chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú hoặc cho bệnh nhân tiểu đường, huyết áp cao.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>