Trị chứng mất ngủ bằng thuốc tây

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để trị chứng mất ngủ. Người bệnh cần lưu ý một số khuyến cáo của bác sĩ để phòng ngừa các tác dụng phụ của thuốc.

Tất cả các loại thuốc tây trị chứng mất ngủ cần uống vào trước khi đi ngủ. Đồng thời sau khi uống thuốc không nên lái xe hoặc làm việc gì đòi hỏi phải tập trung. Thuốc nên sử dụng  kết hợp với các phương pháp điều trị mất ngủ tự nhiên khác.

tri chung mat ngu bang thuoc tay

Mất ngủ gây tổn hại tới sức khỏe

Dưới đây là một số loại thuốc trị chứng mất ngủ theo khuyến cáo của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ FDA .

Ambien (zolpidem): Thuốc này là người bệnh dễ dàng đi vào giấc ngủ nhưng có xu hướng đánh thức người bệnh dậy vào lúc nửa đêm. Ambien CR là một dạng phát triển mới, có thể giúp người bệnh đi vào giấc ngủ trong vòng 15 – 30 phút và giúp duy trì giấc ngủ. Không nên sử dụng thuốc nếu có thể ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày.  FDA ( Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ) khuyến cáo phụ nữ nên dùng liều lượng thuốc thấp hơn so với chỉ định.

Lunesta (eszopiclone): cũng giúp người bệnh trị chứng mất ngủ một cách nhanh chóng và không nên sử dụng cho những người ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày.

Rozerem (ramelteon): Là thuốc dành cho những người bị bệnh khó ngủ. Thuốc này tác động lên hệ thần kinh trung ương, thiết lập lại chu kỳ ngủ – thức. Rozerem có thể sử dụng lâu dài và không có bằng chứng về tình trạng lạm dụng và phụ thuộc vào thuốc.

Sonata (zaleplon): là một loại thuốc trị chứng mất ngủ mới. Thuốc có tác dụng nhanh và không có tác dụng tốt đối với người bệnh hay thức dậy vào ban đêm.

tri chung mat ngu bang thuoc tay

Thuốc chống trầm cảm có tác dụng trị chứng mất ngủ

Silenor (doxepine): Trong năm 2010, thuốc ngủ này được phê duyệt để sử dụng cho nghững người gặp khó khăn khi duy trì giấc ngủ. Silenor có thể giúp duy trì giấc ngủ bằng cách chặn các thụ thể histamin. Liều lượng của thuốc phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, tuổi tác và điều trị đáp ứng.

Benzodiazepin: Bao gồm các loại thuốc trị chứng mất ngủ truyền thống như  Halcion, Restoril, Xanax, rất có ích trong điều trị mất ngủ và các vấn đề gặp phải của giấc ngủ như mộng du, ác mộng. Tuy nhiên, các loại thuốc này có tác dụng phụ làm người bệnh buồn ngủ vào ban ngày và gây nghiện.

Thuốc chống trầm cảm: Một số loại thuốc chống trầm cảm như  Desyrel (trazodone) và Remeron (mirtazapine) là đặc biệt hiệu quả trong việc trị chứng mất ngủ và lo âu.

Thuốc trị chứng mất ngủ không cần kê đơn: Hầu hết các loại thuốc kháng histamine thường có tác dụng gây buồn ngủ. Chúng an toàn nên được bán không cần bác sĩ cơ đơn. Lưu ý khi sử dụng kết hợp với các thuốc kháng histamine khác như thuốc cảm lạnh và dị ứng vì có thể gây quá liều.

 

tri chung mat ngu bang thuoc tay

Hạt sen tốt cho người mất ngủ

Mất ngủ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe vì vậy cần điều trị kịp thời. Việc sử dụng thuốc trị chứng mất ngủ cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và dược sĩ. Tốt nhất, nên kết hợp sử dụng thuốc và thay đổi thói quen hàng ngày.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>