Trì hoãn “đèn đỏ” đi chơi tết

Tôi muốn đi du lịch trong dịp Tết Nguyên đán nhưng tính ra lại rơi vào những ngày “đèn đỏ”. Tôi nghe nói có thể dùng thuốc tránh thai để làm cho chu kỳ dài ra. Xin được hướng dẫn.

Dung (quận 12, TP.HCM)

– Đây là ý kiến có cơ sở khoa học. Chúng ta biết vào cuối chu kỳ kinh hàm lượng hormone estrogen và progesterone giảm xuống đột ngột gây co thắt, đứt mạch máu, bong nội mạc tử cung và máu chảy ra ngoài tạo thành kinh nguyệt.

Dùng các loại thuốc ngừa thai có chứa estrogen và progesterone trước một tuần so với ngày hành kinh dự kiến là biện pháp tiếp tục bổ sung hormone làm trì hoãn ngày “đèn đỏ”. Mỗi ngày bạn uống một viên vào buổi tối và cứ uống cho đến khi nào bạn du xuân về thì ngưng. Thường khi bạn ngưng thuốc chừng 2-3 ngày kinh sẽ xuất hiện trở lại.

Tuy nhiên bạn cũng cần biết khi chúng ta đưa hormone “ngoại nhập” vào ít ngày “bồi dưỡng” cho nội mạc tử cung tiếp tục dày lên, ứ nước, bạn sẽ cảm thấy người nặng nề, đặc biệt ở vùng bụng dưới, ngực căng, có thể hơi đau, cân nặng tăng chừng 1-1,5kg. Muốn giải phóng cơ thể khỏi tình trạng này thì ngưng thuốc. Sự thay đổi nội tiết cái “đùng” làm mạch máu đứt, nội mạc bong nhanh nên lần hành kinh đó bạn sẽ thấy nhiều hơn, kéo dài hơn. Mặt trái của vấn đề là như vậy.

Cách trì hoãn “đèn đỏ” như trên chỉ nên áp dụng cho các phụ nữ đã trưởng thành. Riêng các bạn gái mới dậy thì vì cán cân nội tiết chưa ổn định, tốt nhất không nên trì hoãn kinh theo kiểu này bởi có thể gây rối loạn kinh nguyệt ở những chu kỳ tiếp theo.

TS.BS LÊ THÚY TƯƠI-TTO

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>