Trì hoãn sinh con làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh

ANTĐ – Các nhà khoa học cho biết phụ nữ đợi đến khi ổn định sự nghiệp rồi mới sinh con dễ bị trầm cảm sau khi sinh hơn.

Các kết quả này có ý nghĩa đáng kể ở Anh vì số lượng phụ nữ ở nước này trì hoãn việc làm mẹ cho đến khi ổn định về tài chính ngày càng tăng.

Nghiên cứu mới đây đã phân tích kết quả khảo sát từ gần 350 phụ nữ mới sinh và phỏng vấn kỹ hơn 12 bà mẹ sinh con lần đầu. Họ phát hiện ra rằng 16,5% báo cáo bị trầm cảm tới 6 tháng sau khi sinh.

Khó khăn trong việc cho con bú cũng có thể gây ra những cảm giác buồn chán sau sinh vì họ phải chịu áp lực lựa chọn giữa cho con bú hoặc dùng sữa ngoài.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những bà mẹ mới sinh cần sự chia sẻ về cả công việc và cảm xúc – đặc biệt là từ bạn đời.

Phụ nữ mới sinh thường trải qua những cơn buồn thoáng qua trong vòng từ 3 – 4 ngày sau khi sinh với những biểu hiện như rất dễ khóc mà không rõ nguyên nhân. Tình trạng này có thể kéo dài tới một tuần, song nhiều trường hợp diễn ra trong thời gian dài và có thể được xem là trầm cảm sau sinh, với những cảm giác chán nán, tuyệt vọng, kiệt sức và những vấn đề về giấc ngủ.

Quỳnh Chi Theo DM

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>