Trị táo bón cho trẻ bằng phương pháp massage

Trẻ bị táo bón thường mệt mỏi, xanh xao, lười ăn và hay quấy khóc. Một số phương pháp massage là lời khuyên cho các bậc phụ huynh trong việc điều trị táo bón cho trẻ tại nhà

Trị táo bón cho trẻ bằng phương pháp massage

Nguyên nhân gây táo bón cho trẻ 

1. Với trẻ trong thời kỳ uống sữa, do không uống đủ nước nên bé bị táo bón. Tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ thường rơi vào các em bú bình, do cách pha sữa không đúng tỷ lệ (pha đặc quá). Hãy cho trẻ uống nhiều nước và pha sữa loãng hơn bình thường. Cho bé ăn thêm hoa quả, nước trái cây…

 2. Trẻ ham chơi quên đi cầu. Một số trẻ do mải chơi nên “nhịn” luôn nhu cầu của bản thân. Hoặc bé bị táo bón một lần, đau đớn nên sợ ngồi bô, vì thế sinh ra táo bón.

 3. Chế độ ăn của bé thiếu rau xanh và chất xơ. Điều này rất thường xảy ra với trẻ nhỏ bởi nhiều bé không thích ăn rau. Trẻ em ăn nhiều thịt sẽ rất dễ bị táo bón. Vì vậy, nên cho bé ăn đa dạng rau quả, ngũ cốc. Nếu bé không thích ăn rau, hãy thái thật nhỏ hoặc nghiền nát để sau khi chế biến thành món ăn bé không… phát hiện ra.

 4. Một số bé bị táo bón do đau ốm phải dùng thuốc, làm xáo trộn bộ máy tiêu hóa. Hoặc, nếu trẻ ăn quá ít cũng có thể bị chứng bệnh này.

 Những điều cần chuẩn bị khi massage cho bé

Trị táo bón cho trẻ bằng phương pháp massage

-Hai tay của mẹ sạch và ấm( mẹ xoa xoa hai tay vào nhau trước khi massage cho bé)

-Đặt bé lên một mặt chăn bằng phẳng, mềm và sạch( hay đặt bé lên đùi của mẹ, bé nhà mình thích nằm trên đùi mẹ hơn)

-Massage trong phòng ấm

-Không massage ngay trước và sau khi bé ăn, vì làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Không massage khi bé đang ngủ. Không massage trên vùng rốn của trẻ mới sinh.

-Mình massage bụng cho bé để bé dễ tiêu hóa nên mình massage cho bé vào buổi sáng.

-Thời gian massage 15-30 phút.

-Massage khi bé đang thư giãn, thoải mái

Các cách massage cho bé

 Đạp xe bằng hai chân: Giữ cổ chân bé và một đầu gối gập lại, đẩy đùi ép vào bụng. Tiếp theo kéo chân bé thẳng ra lại và lại gấp bụng như trước. Lặp lại chuyển động xe đạp này nhịp nhàng vài lần. Động tác này làm tăng nhu động ruột.

Để bé nằm ngừa, sử dụng các đầu ngón tay và lòng bàn tay của mẹ, di chuyển thành hình chữ “I” theo chiều bên phải, dọc xương sườn tới hông của bé. Massage bụng cho con theo những đường ấn nhẹ, ngắn hơn, giống dạng chữ “L”. Cuối cùng, massage vùng hông cho bé theo hình chữ “U”. Hãy nhớ nguyên tắc “Mẹ yêu con” (I love you) tương ứng với ba chữ cái “I”, “L” và “U” bạn vừa tạo ra.

 Sử dụng hai ngón tay như đôi chân, “đi” trên bụng bé từ phải qua trái, sau đó dọc xuống hông bên trái. Lặp lại động tác nếu cần.

– Xoa vùng bụng với tay này nối tiếp tay kia theo chiều kim đồng hồ từ bụng bên phải bé qua bên trái, kết thúc ở hố chậu trái.

Động tác ếch  con: Mẹ dùng tay nắm lấy phần bắp chân của bé nhẹ nhàng gập 2 đầu gối bé vào bụng dưới và giữ trong vòng 6 giây. Hãy đảm bảo lung dưới của bé luôn nằm trên mặt sàn. Sau đó, mẹ lắc nhẹ và kéo về vị trí cũ. Vuốt dọc ống chân để bé thả lỏng cơ hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>