Triệu chứng báo hiệu bạn mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Theo thống kê thì cứ 10 người lại có 7 người mắc bệnh này. Nguyên nhân có thể do di truyền hoặc do chế độ ăn uống sinh hoạt. Với bệnh này cần phát hiện kịp thời để có thể kiểm soát và không gặp các biến chứng đáng tiếc. Dưới đây là các triệu chứng báo hiệu bạn đang mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước.

Các triệu chứng báo hiệu bạn mắc bệnh tiểu đường.

Hiện nay có rất nhiều các triệu chứng của bệnh tiểu đường (đái tháo đường) , đáng tiếc là nhiều người vẫn hoàn toàn không biết rằng họ bị tiểu đường cho đến khi họ đi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe hàng năm. Trong nhiều trường hợp các thành viên gia đình có liên quan sẽ nhận thấy những thay đổi ở người bị bệnh tiểu đường mà có thể chính người đó lại bỏ qua.

1. Giảm cân nhanh và đột ngột

W

Ban đầu người tiểu đường tăng cân nhiều khoảng 2-3 kg/tháng, sau đó giảm cân nhanh mà không rõ nguyên nhân. Không có chế độ ăn giảm cân mà bỗng dưng bị giảm cân đột ngột 5-10kg chỉ trong 2-3 tháng.

Theo các chuyên gia y tế lập luận và chứng minh do lượng đường trong máu khá cao, hóc môn insulin không nhận được glucozơ vào tế bào để cung cấp năng lượng và protein trong cơ bắp bị phá hủy. Đồng thời thận hoạt động nhiều hơn để loại bỏ lượng đường thừa làm tốn the calo. Vì vậy dẫn đến triệu chứng thứ 2 là đi tiểu nhiều.

2. Cảm thấy mau đói và thèm ăn

Người bệnh tiểu đường có cảm giác mau bị đói, ăn nhiều và thèm ăn, đặc biệt là đồ ngọt là do lượng đường trong máu giảm xuống, cần nạp thêm thực phẩm thành phần có chứa đường để tế bào hoạt động.

3. Đi tiểu nhiều

Người có triệu chứng bệnh tiểu đường thường đi tiểu nhiều, nhất là vào ban đêm đi tiểu khoảng 3-4 lần, nhẹ thì 2-3 lần. Lượng nước tiểu thường 3-4 lít hoặc hơn trong 24 giờ, nước trong, khi nước tiểu khô thường để lại mảng trắng hoặc vết bẩn, có kiến bu.

Như chúng ta đã phân tích ở trên bệnh tiểu đường biến chứng làm cho thận phải hoạt động nhiều và yếu hơn bình thường dẫn đến bệnh nhân thường xuyên đi tiểu. Người bệnh đi tiểu nhiều để thải lượng glucozo thoát khỏi máu, dư thừa trong cơ thể.

4. Hay bị khô cổ, cảm giác mau khát nước

trieu-chung-bao-hieu-ban-mac-benh-tieu-duong-khat-nuoc

Uống nước lọc nhiều là một điều tốt nhưng khoa học chỉ khuyến khích mỗi người nên uống khoảng 2 lít nước 1 ngày thôi. Còn đối với bệnh nhân có triệu chứng tiểu đường uống 1 ngày nhiều hơn người bình thường. Bệnh nhân cảm thấy mau khát nước, uống bao nhiêu cũng khát, do cơ thể đã đào thải ra lượng lớn nước rồi và cần bổ sung.

5. Nhiễm nấm men

Tiến sĩ Collazo-Clavell giải thích, tiểu đường là một trạng thái ức chế miễn dịch nên rất nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng, phổ biến nhất là nấm men (candida), vì loại nấm này phát triển mạnh trong môi trường nhiều đường. Đặc biệt, phụ nữ dễ bị nhiễm candida ở âm đạo.

6. Giảm thị lực

trieu-chung-bao-hieu-ban-mac-benh-tieu-duong-giam-thi-luc

Lượng đường cao làm thay đổi hình dạng thấu kính của mắt dẫn đến độ khúc xạ thay đổi, làm giảm tầm nhìn, hình ảnh nhìn được bị méo mó, đôi khi nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy. Khi lượng đường trong máu trở lại bình thường, triệu chứng này mất đi, nhưng nếu xảy ra trong thời gian dài, mắt sẽ bị tổn thương vĩnh viễn, thậm chí có thể bị mù lòa.

7. Ngứa ran hoặc tê

Chân và tay bị ngứa ra, tê, đau rát hoặc sưng, do thần kinh bị hư hại. Nếu lượng đường trong máu cao trong thời gian dài có thể làm các dây thần kinh bị tổn hại vĩnh viễn. Vậy nên chúng ta phải kiểm soát lượng đường trong máu một cách nhanh nhất có thể.

8.Vết thương lâu lành:

Khi người bệnh bị chảy máu hay bị bầm tím thì rất lâu khỏi. Do nhiều đường lưu thông qua động mạch và tĩnh mạch dẫn đến mạch máu bị hư hỏng nhiều, làm cho máu khó lưu thông đến các vùng khác của cơ thể để chữa lành vết thương.

9. Cảm giác mệt mỏi

trieu-chung-bao-hieu-ban-mac-benh-tieu-duong-met-moi

Tổng hợp những triệu chứng ở trên cuối cùng là làm cho người bệnh có cảm giác luôn mệt mỏi, lười vận động, trong người cảm thấy khó chịu và cáu kỉnh, khó tính.

Trên đây là những dấu hiệu đầu tiên cơ bản dễ nhận biết nhất về rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể bạn và nếu được chú ý phát hiện sớm, bạn có thể phòng tránh được bệnh tiểu đường thực sự trước khi nó xảy ra. Ngoài ra bạn nên đi xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh tiểu đường, không chỉ một lần mà nên tiến hành thường xuyên theo định kỳ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>