Triệu chứng bệnh đái tháo đường

Bệnh tiểu đường hay bệnh đái tháo đường là một dạng bệnh nội tiết do rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu không đi đến được các tế bào cơ thể khi hoocmon insulin của tuyến tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Kết quả làm cho lượng đường trong máu luôn tăng cao. Dưới đây là các triệu chứng bệnh đái tháo đường mọi người nên biết để sớm phát hiện và có hướng điều trị kịp thời phòng ngừa được biến chứng tiểu đường.
Triệu chứng bệnh đái tháo đường
Thường xuyên mệt mỏi, khó tập chung trong công việc là một trong những triệu chứng bệnh đái tháo đường
Triệu chứng bệnh đái tháo đường
Có rất nhiều triệu chứng của bệnh đái tháo đường nhưng về cơ bản gồm 7 triệu chứng bệnh đái tháo đường chính sau đây:
1. Khát nước quá mức bình thường, khô miệng ngay cả sau khi uống nước.

2. Thường xuyên đi tiểu và thường đi ngay sau khi uống nước khoảng 15-20 phút. Tuy nhiên cũng không nên vội kết luận rằng một người bị bệnh tiểu đường dựa trên triệu chứng ít này vì cũng có những nguyên nhân khác cũng gây ra đi tiểu nhiều như ăn quá nhiều đồ hải sản…

3. Giảm cân hoặc tăng cân bất thường và kèm theo mệt mỏi. Điều này có thể là do các vấn đề khác như tăng hoặc giảm hoạt động của tuyến giáp, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện kiểm tra y tế và xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân.

4. Mờ mắt. Đây là một vấn đề cần được quan tâm cẩn thận do nhiều người được chẩn đoán bị bệnh tiểu đường ngay sau khi họ gặp vấn đề với tầm nhìn. Tiểu đường có thể gây ra mù tạm thời, đôi khi là mù vĩnh viễn.

5. Buồn nôn, khi đó có thể người bệnh có những biểu hiện nôn đi kèm hoặc không nôn.

6. Chậm hồi phục từ các vết thương. Một số người sẽ thấy rằng họ dễ dàng bị thâm tím, loét hoặc tổn thương da khi va chạm nhẹ và thường thì các vết thương này lâu lành.

7. Nhiễm trùng âm đạo ở phụ nữ và nhiễm trùng nấm men ở nam giới.
Chú ý: Nếu khi bạn thấy mình có các triệu chứng của bệnh đái tháo đường như trên thì bạn cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra đường huyết.
– Đối với bệnh đái tháo đường type 1 cần đến bệnh viện xét nghiệm đường máu khi có các biểu hiện đái nhiều, uống nhiều, gày sút cân nhanh sẽ chẩn đoán được bệnh.
– không nên chờ có triệu chứng mới đi làm xét nghiệm vì như vậy thường là muộn. Nên làm xét nghiệm một cách định kỳ 1-3 năm/lần mới giúp chẩn đoán bệnh đái tháo đường sớm.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>