Triệu chứng bệnh lao phổi ở người lớn

2 triệu người tử vong mỗi năm do bệnh lao trên toàn thế giới. Bệnh dễ dàng lây lan thông qua nước bọt. Phát hiện sớm những triệu chứng bệnh lao sẽ giúp điều trị sớm và ngăn ngừa các biến chứng sau này.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh lao phổi bao gồm:

Ho dai dẳng

Ho kéo dài là triệu chứng bệnh lao phổi rõ ràng nhất. Ho thường trên 3 tuần trở lên, có thể có kèm theo đờm hoặc lẫn máu. Trong giai đoạn ủ bệnh thường sẽ không có triệu chứng và cũng không lây lan. Khi virus hoạt động mạnh, người bị nhiễm sẽ xảy ra phản ứng ho để đẩy virus ra ngoài. Người khoẻ mạnh khi tiếp xúc với nước bọt của người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

Ho dai dẳng

Ho dai dẳng là hấu hiệu rõ rệt của bệnh lao

Đau ngực.

Đau ngực khi nhiễm lao do nhiễm trùng ở phổi, đặc biệt khi ho hoặc thở. Cơn đau này có thể coi là một dấu hiệu của bệnh lao phổi.

Chán ăn và giảm cân

Những người mắc bệnh lao phổi thường không có cảm giác ngon miệng. Chán ăn sẽ góp phần làm giảm cân, nhưng nếu giảm cân không rõ nguyên nhân cũng là một triệu chứng bệnh lao phổi. 

Trieu chung lao phoi

Ho kèm theo chứng mệt mỏi, suy nhược

Mệt mỏi và suy nhược

Mệt mỏi và suy nhược là một dấu hiệu sớm của bệnh lao. Nếu ho dai dẳng kèm theo buồn ngủ, mệt mỏi có thể là do bệnh lao phổi.

Sốt và ớn lạnh

Như hầu hết các trường hợp nhiễm virus, hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động mạnh làm tăng nhiệt độ của cơ thể. Điều này dẫn đến sốt.  Sốt quá cao sẽ trở thành mối nguy hiểm với tính mạng, nhưng đó là biểu hiện của cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Người bị bệnh lao có thể cảm thấy ớn lạnh kèm theo sốt mặc dù nhiệt độ cơ thể tăng cao.

Bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi không được chữa trị sẽ gây biến chứng nguy hiểm

Triệu chứng bệnh lao phổi có thể dễ dàng nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh khác. Tuy nhiên, nếu ho dai dẳng trên 3 tuần, hãy đi khám để được chuẩn đoán và phát hiện sớm lao.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>