Triệu chứng bệnh quáng gà

Triệu chứng bệnh quáng gà -Bệnh quáng gà ở trẻ thường gặp chủ yếu do thiếu vitamin A trong khẩu phần ăn hàng ngày và ảnh hưởng nhiều tới thị lực, tầm nhìn của người bệnh .

Triệu chứng bệnh quáng gà

Những biểu hiện của bệnh quáng gà

Triệu chứng sớm nhất người bệnh dễ nhận ra là nhìn kém trong môi trường thiếu ánh sáng. Ví dụ như trong nhà chưa bật đèn, trong rạp hát, người bệnh dễ va vấp vào đồ đạc khi đi lại. Thị lực của người bệnh trong điều kiện ánh sáng đầy đủ cũng có khi giảm sút.

Khi thăm khám bên ngoài, thông thường không phát hiện được biểu hiện gì bất thường. Ở giai đoạn muộn của bệnh có thể xuất hiện đục thể thủy tinh. Khi khám đáy mắt, thầy thuốc có thể tình cờ phát hiện ra những biểu hiện bất thường ở võng mạc: hiện tượng thu nhỏ kích thước động mạch võng mạc, sự bạc màu của đĩa thị giác, các đám sắc tố hình tế bào xương ở võng mạc ngoại biên, hiện tượng phù hoàng điểm dạng nang. Cũng có khi không thấy sự hiện diện của các đám sắc tố hình tế bào xương ở võng mạc.

Thị trường của người mắc bệnh được biểu hiện bằng sự thu hẹp dần vùng nhìn thấy. Sự thu hẹp này nặng dần tới trở thành thị trường hình ống tương quan với cách tiến triển nặng dần của bệnh. Lúc này, vùng nhìn thấy của bệnh nhân sẽ giống như người bình thường nhìn qua một cái ống. Trong vùng còn nhìn thấy được của người bệnh có thể xuất hiện những vùng nhỏ không nhìn thấy được gọi là ám điểm và những vùng khuyết thị trường nhỏ này ngày càng lan rộng.

Nguyên nhân gây ra bệnh quáng gà 

Triệu chứng bệnh quáng gà

Có nhiều nguyên nhân gây ra quáng gà trong đó phải kể đến bệnh lý liên quan đến gen di truyền như bệnh võng mạc sắc tố, bệnh lý của thần kinh thị giác, nhiễm độc thuốc và tình trạng thiếu vitamine A. Trong đó nguyên nhân do thiếu vitamine A là phổ biến nhất. Khi bệnh nhân có biểu hiện bị quáng gà, nếu điều trị thử bằng vitamine A mà bệnh nhân hết quáng gà thì nguyên nhân chính gây ra quáng gà là do thiếu vitamine A.
Thiếu vitamine A thường gặp ở trẻ em, nhất là ở những trẻ dưới 3 tuổi. Nguyên nhân là do khẩu phần ăn thiếu vitamine A, trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, trẻ mắc các bệnh đường tiêu hóa gan mật như tiêu chảy, viêm gan, sau khi mắc bệnh sởi… hoặc do trẻ lớn quá nhanh trong khi lựơng vitamine A cung cấp cho cơ thể thiếu nghiêm trọng. Ngoài triệu chứng quáng gà, trẻ thiếu vitamine A còn bị khô da, tóc khô giòn dễ rụng.
Điều trị bệnh quáng gà bằng món ăn 

Táo đỏ mỗi ngày ăn 5-10 quả, ăn liên tục trong 3-5 ngày sẽ có hiệu quả, có thể hầm nhừ táo đỏ thành canh rồi ăn.

Quả vải khô mỗi ngày ăn 10 quả.

Khoai lang ngọt, luộc chín ăn lượng tuỳ thích.

1 quả cà chua, gọt bỏ vỏ, thái mỏng, 1 quả trứng gà, đánh đều, nấu thành canh trứng.
60-90gr lá khoai lang non, gan dê hoặc 120gr gan lợn, cùng nấu chín ăn liên tục trong 3-5 ngày.

Cá tươi nấu thành canh, ăn cá uống nước. Trong cá rất giàu vitamin A. Thích hợp dùng cho người bị bệnh quáng gà, có thể dự phòng bệnh khô mắt, quáng gà, bệnh viêm giác mạc.

Thường xuyên ăn trứng gà chín.

Thường xuyên ăn các loại quả như cam, quýt, chuối tiêu, quả dâu, nho…

100gr gan lợn, rửa sạch thái thành miếng, cho thêm lượng nước thích hợp, đun nhỏ lửa cho đến chín. Sau khi gan chín cho thêm 10gr chao (chao đậu phụ), 2 củ hành trắng, hai quả trứng gà. Ăn thường xuyên có tác dụng bổ gan sáng mắt, trị chứng quáng gà, thị lực suy giảm.

60-90gr rau chân vịt, 120gr gan lợn, cùng nấu chín thành canh. Có thể nâng cao thị lực, trị chứng quáng gà.

Gan lợn, rau hẹ lượng thích hợp. Gan rửa sạch thái thành miếng mỏng, hẹ rửa sạch thái thành từng khúc, nấu chín hai loại không cho muối, ăn gan uống nước, rất hiệu quả. Tác dụng bổ gan, sáng mắt, trị chứng quáng gà, mắt bị kết mạc.

Gan lợn, củ cải, hành hoa, muối lượng thích hợp. Tất cả cho vào nấu đến khi gan chín, ăn liên tục vài lần. Có tác dụng bổ gan dưỡng huyết, thanh nhiệt sáng mắt. Trị chứng quáng gà và trẻ nhỏ bị cam.

Củ cải ăn liên tục, lượng không hạn chế.

50gr lá thông, gan lợn hoặc 50gr gan gà. Cũng nấu chín, ăn gan uống nước canh. Có tác dụng dưỡng gan, sáng mắt, trị chứng quáng gà, mắt bị kết mạc.

200gr gan lợn, 150gr lá cẩu khởi tử tươi. Rửa sạch gan thái thành miếng mỏng cùng nấu với lá cẩu khởi tử, ăn gan uống canh, ngày 2 lần. Có tác dụng dưỡng tinh bổ gan, trị quáng gà, thị lực suy giảm, có thể cải thiện công năng thị lực.

2 bộ gan thỏ tươi, thái thành miếng, cho vào nồi đun chín khoảng 50% sau đó cho một quả trứng gà và một chút muối vào, đun đến khi chín hẳn. Trị chứng quáng gà rất hiệu quả.

60gr gan dê cùng xào với hành, lấy 100gr gạo nấu thành cháo, đổ gan dê vào. Ăn liên tục trong vài ngày. Có tác dụng sáng mắt, tăng cường vitamin A, D và canxi, tốt cho thị lực. Dùng trị chứng quáng gà rất hiệu quả.

150gr thịt gà, 50gr củ cải, tất cả thái thành sợi nhỏ. Cho dầu vào nồi phi thơm hành, cho củ cải và thịt gà vào xào, thêm chút muối tinh, xì dầu, mỳ chính xào cho chín là được. Có tác dụng bổ gan, sáng mắt, trị chứng hoa mắt do gan hư, chứng quáng gà.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>