Triệu chứng bệnh rubella qua từng giai đoạn

Khoảng 17% người dân xuất hiện các triệu chứng bệnh rubella. Việc tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng của bệnh giúp người dân có thể chủ động trong việc phòng và điều trị bệnh.

 

Các triệu chứng bệnh rubella

Khoảng 17% người dân xuất hiện các triệu chứng bệnh rubella

Bệnh Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức. Nó là một trong những căn bệnh truyền nhiễm và do vi-rút rubella gây nên. Bệnh xuất hiện trên toàn cầu và chủ yếu xuất hiện vào mua đông xuân và rất dễ bùng phát thành dịch bệnh. Mọi đối tượng đều có thể xuất hiện các triệu chứng bệnh rubella, tuy nhiên phụ nữ mang thai dễ mắc căn bệnh này nhất. Khi đó, có thể gây ra hội chứng rubella bẩm sinh nguy hiểm đối với bào thai. Những trẻ bị nhiễm virus trước khi chào đời thì trẻ có thể chậm phát triển cả về thể lực, trí tuệ, có thể bị mắc dị tật ở tim, mắt, tai, gặp tổn thương từ gan, lá lách, tủy xương.Nếu từ nhỏ đã mắc rubella thì sau đó có thể không mắc lại vì cơ thể đã sản sinh ra chất kháng lại virut này.

Các triệu chứng bệnh rubella

Đau họng là một trong những triệu chứng của bệnh

Bệnh rubella sẽ phát triển qua giai đoạn ủ bệnh, phát bệnh và lui bệnh. Trong giai đoạn đầu ( diễn ra từ 12-23 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh) thì các triệu chứng bệnh rubella không quá đặc biệt. Đến thời kỳ phát bệnh thì người nhiễm virut sẽ bị sốt nhẹ ( trên 37 độ), đau họng, mệt mỏi, chảy nước mũi trong, có thể bị đỏ mắt. Rồi dẫn xuất hiện các nốt ban đỏ, từng đốm, hay xuất hiện từ mặt rồi lan dẫn ra toàn thân. Bệnh nhân có thể bị nổi hạch phía sau tai, gáy và thấy đau khi chạm vào; đau khớp.

Tới thời kỳ lui bệnh thì các triệu chứng bệnh rubella kéo dài từ 3-4 ngày rồi tự biến mất. Nhưng đau khớp thì có thể kéo dài hơn những triệu chứng khác. Khi  đã tự lành bệnh thì đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đã tự miễn với căn bệnh này.

Các triệu chứng bệnh rubella

Một số bệnh nhân có thể bị đau mắt đỏ

Đây là một căn bệnh lành tính, không xuất hiện các biến chứng nguy hiểm nên người bệnh có thể nằm tại nhà và điều trị. Ngoài việc uống thuốc theo chỉ dẫn của thấy thuốc thì người bệnh cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày: ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa. Nên uống đủ nước, dùng nhiều rau xanh và trái cây. Vệ sinh mũi họng hàng ngày cũng cần được thực hiện , có thể dùng nước muối sinh lý khoảng 90%. Trẻ nhỏ mắc bệnh thì cần lấy nước ấm lau mình hàng ngày. Như vậy, ngoài việc theo dõi các triệu chứng bệnh rubella thì người bệnh cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của thầy thuốc.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>