Triệu chứng bệnh thủy đậu

Bênh thủy đậu là chứng bệnh có thể gặp tại bất kì lứa tuổi và giới tình.Thường thì bệnh xuất hiện ở trẻ em và thiếu niên.Đây là chứng bệnh phổ biến mà mỗi người đều sẽ mắc phải 1 lần trong đời.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em

Ảnh mang tính minh họa

Bệnh thủy đậu không nguy hiểm nếu chúng ta nghiêm túc điều trị cũng nhưng tuân thủ đúng những chỉ định về thuốc của bác sĩ.Nhưng nếu xem nhẹ bệnh thì sẽ rất nguy hiểm khí chúng có thể biến chứng để trở thành những siêu vi khuẩn thì sẽ mang lại hệ quả khó lường.Tác hại thường mắc phải nhất khí mắc bệnh thủy đậu đó chính là sẹo.

Bệnh thủy đậu gây ra bởi vi khuẩn varicella-zoster (VZV), thủy đậu là một căn bệnh phổ biến ở trẻ em tại Việt Nam (đặc biệt là trong số những người dưới 12 tuổi). Khi mới mắc bênh,người bệnh sẽ phát ban, ngứa. Các điểm trông giống như mụn nước có thể xuất hiện khắp nơi trên cơ thể và được đi kèm với các triệu chứng giống như cúm.Bệnh thủy đậu là rất dễ lây lan, vì vậy một đứa trẻ bị nhiễm bệnh nên ở nhà và phần còn lại cho đến khi phát ban biến mất.

Trẻ em có thể được bảo vệ khỏi VZV bằng các chủng ngừa bệnh thủy đậu (varicella). Vắc-xin làm giảm đáng kể cơ hội xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh . Trẻ em được tiêm phòng có xu hướng nhiễm  nhẹ hơn và phục hồi nhanh hơn so với những người không được tiêm chủng.

Tiêm chủng bệnh thủy đậu

Ảnh mang tính minh họa

 

Triệu chứng

Bệnh thủy đậu thường bắt đầu với triệu chứng sốt, nhức đầu, đau họng, hoặc đau bụng.Những triệu chứng này có thể kéo dài một vài ngày, sốt trong 101 ° -102 ° F (38,3 ° -38,8 ° C) nhiều.

Tiêm chủng bệnh thủy đậu

Ảnh mang tính minh họa

Bệnh thủy đậu gây ra một màu đỏ, phát ban da, ngứa, thường xuất hiện đầu tiên trên vùng bụng hoặc đầu, mặt, và sau đó lây lan đến gần như ở khắp mọi nơi khác trên cơ thể, bao gồm cả da đầu, miệng, tay, chân, và bộ phận sinh dục.

Phát ban bắt đầu như nhiều mụn đỏ nhỏ trông giống như mụn hoặc vết côn trùng cắn, thường là ít hơn một phần tư của một inch rộng. Chúng xuất hiện trong cơ thể người nhiễm bệnh trên 2-4 ngày và phát triển thành mụn nước thành mỏng chứa đầy chất lỏng. Các bức tường vỉ phá vỡ, để lại vết thương hở, mà cuối cùng chúng đóng  vảy để trở bắt đầu hồi phục.Vảy đóng màu nâu khô. Phát ban rất ngứa, có thể dùng kem dưỡng da để giúp giảm cảm giác ngứa.

Một dấu hiệu của bệnh thủy đậu là tất cả các giai đoạn (mụn đỏ, mụn nước, và đóng vảy) có thể xuất hiện trên cơ thể cùng một lúc.Phát ban có thể được mở rộng hơn hoặc nặng ở trẻ em có rối loạn về da như eczema, hoặc hệ thống miễn dịch yếu. Những đứa trẻ có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn và thời gian hồi phục nhanh hơn so với những đứa trẻ có tuổi lớn hơn hoặc người lớn.

Bệnh thủy đậu

Ảnh mang tính minh họa

Trong trường hợp hiếm hoi, nhiễm khuẩn nghiêm trọng liên quan đến da, phổi, xương, khớp và não có thể xảy ra.

Bệnh thủy đậu không nguy hiểm khi ta có thái độ nghiêm ngặt khi điều trị nó.Nhưng nếu việc điều trị sơ sài và chủ quan trong quá trình điều trị,bệnh rất dễ biến chứng và sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường.

Phu Manh

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>