Triệu chứng bệnh tim ở phụ nữ

Các triệu chứng bệnh tim mạch ở phụ nữ  và nam giới có sự  khác biệt. Trong những tài liệu nghiên cứu về bệnh tim mạch, hầu hết các triệu chứng biết đến đều là ở đàn ông. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh tim thường xuất hiện ở phụ nữ:

Đau thắt ngực được mô tả là cơn đau co thắt bắt đầu từ  ngực sau đó lan ra hàm, vai,.. dấu hiệu này đối với đàn ông là triệu chứng một cơn đau tim chính xác. Nhưng đối với người phụ nữ, đau thắt ngực có thể là do cảm giác nóng trong người, thậm chí có thể do giật mình khi bị ai đó đập mạnh từ  phía sau. Và thường họ không bị đau tức ngực liên tục.

trieu chung benh tim o phu nu

Đau thắt ngực ở phụ nữ có thể không phải là dấu hiệu của bệnh tim mạch

Các bác sĩ sẽ tìm hiểu về những khả năng bị tức ngực vào các thời điểm khác nhau của bệnh nhân. Đối với phụ nữ, các bác sĩ cần kiểm tra kỹ hơn chứ không chỉ dựa vào triệu chứng đau thắt ngực để kết luận về bệnh tim mạch ở nữ  giới.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng cho rằng, bệnh động mạch vành liên quan tới tim là tương đối phổ biến ở nữ giới. Các triệu chứng đi kèm như  đau cơ xương, rối loạn tiêu hóa, cảm xúc.

trieu chung benh tim o phu nu

Phụ nữ dễ mắc bệnh “nhồi máu cơ tim thầm lặng”

Nhồi máu cơ tim và hội chứng mạch vành cấp tính có những dấu hiệu khác nhau ở nam giới và nữ  giới.  Thông thường phụ nữ bị một cơn đau tim sẽ cảm thấy buồn nôn, khó tiêu, khó thở hoặc chỉ đơn giản là cảm thấy mệt mỏi, hồi hộp và không đau ngực. Phụ nữ  cũng có  nguy cơ hơn nam giới mắc bệnh “nhồi máu cơ tim thầm lặng” –  các cơn đau tim mà không có bất kỳ triệu chứng cấp tính nào.

Do các triệu chứng đau tim ở phụ nữ thường không rõ ràng, do đó hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức khi bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

– Đau từng cơn, đau thắt ngực, quai hàm, vai, lưng, cánh tay kéo dài từ 5 đến 10 phút

– Khó thở kéo dài từ  5 đến 10 phút mà không giải thích được nguyên nhân

– Hồi hộp từng cơn hay chóng mặt

trieu chung benh tim o phu nu

Thường xuyên kiểm tra tim mạch là cách bảo vệ tim tốt nhất

Gọi cấp cứu khi bạn có triệu chứng sau:

– Buồn nôn dữ dội, nôn hay khó tiêu

– Mệt mỏi đột ngột không rõ nguyên nhân

– Mất ý thức hoặc ngất xỉu

– Hồi hộp, hoảng sợ về cái chết mà không thể giải thích

Một lần nữa, hãy lắng nghe cơ thể bạn và hành động nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nguy hiểm nào cho tim. Hãy gặp bác sĩ để được đánh giá tốt nhất về tình trạng sức khỏe của mình.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>