Triệu chứng bệnh ung thư gan

Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu một số triệu chứng bệnh ung thư gan để khám và điều trị kịp thời.

 

Ung thư gan nguyên phát tương đối hiếm gặp nhưng ngày càng gia tăng về số lượng. Bệnh phổ biến ở nam giới và những người cao tuổi. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

Giảm cân

Những người bị giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể mà không có lý do rõ ràng cần được đi khám bác sĩ bởi đây là một dấu hiệu nguy hiểm tới sức khỏe.

Triệu chứng bệnh ung thư gan

Giảm cân không rõ nguyên nhân là một dấu hiệu cảnh báo sức khỏe

Sưng bụng

Sưng bụng có thể là triệu chứng bệnh ung thư  gan vì hai lý do. Thứ nhất, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể, nó có thể tự tăng kích thước khi bị ung thư. Dấu hiệu rõ nhất là sưng phía bên phải bụng. Thứ 2, bụng sưng lên do tích tụ chất lỏng trong gan – được gọi là cổ trướng.

Vàng da, nước tiểu sẫm màu và phân có màu nhạt

Ung thư gan nguyên phát phát triển từ trong gan, sau đó lan ra các bộ phận khác trong đó có ống mật. Khi đó, mật không thể chảy ra khỏi gan và gây ra tình trạng dịch mật được bài tiết qua thận. Điều này làm cho nước tiểu có màu vàng sậm và phân nhạt. Mật bị lẫn trong máu gây ra tình trạng vàng da và tròng mắt. Nhiều người bệnh cũng có triệu chứng ngứa.

Các triệu chứng bệnh ung thư gan ở một số bệnh nhân rất mơ hồ. Đôi khi các triệu chứng trên cũng chỉ do bệnh mãn tính khác như nhiễm trùng. Nhưng nếu có bất cứ triệu chứng gì cũng nên gặp bác sĩ để khám và điều trị sớm.

Triệu chứng bệnh ung thư gan thường gặp

Vàng da là một triệu chứng của bệnh gan

Các triệu chứng khác

Những bệnh nhân ung thư gan cũng trải qua cảm giác khó chịu hoặc đau ở vùng bụng do kích thước của gan tăng lên. Những triệu chứng bệnh ung thư gan có thể mắc phải như gan lớn hơn kích thích các dây thần kinh dưới cơ hoành, được kết nối với các dây thần kinh ở vai phải, do đó, nhiều người có cảm giác đau ở vai phải.

Các triệu chứng khác bao gồm:

– Chán ăn trong khoảng thời gian vài tuần

– Cảm giác đầy bụng sau khi ăn

– Ngứa

– Sức khỏe đột ngột xấu đi ở những người viêm gan mãn tính hay xơ gan

– Bốc hỏa và đổ mồ hôi

Triệu chứng bệnh ung thư gan 2

Chán ăn là dấu hiệu bệnh ung thư gan

Ung thư gan có thể điều trị thành công nếu được phát hiện sớm. Vì vậy, điều quan trọng là cần đi khám càng sớm càng tốt nếu có các triệu chứng ung thư gan đáng lo ngại tới sức khỏe.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>