Triệu chứng bệnh viêm kết mạc cấp

Triệu chứng bệnh viêm kết mạc cấp-Cứ vào mùa hè, bệnh viêm kết mạc cấp ( bệnh đau mắt đỏ ) có cơ hội lây lan nhanh trong cộng đồng và thường tập trung ở những vùng đông dân cư. Do vậy, biện pháp phòng ngừa bệnh viêm kết mạc cấp cần được tuyên truyền phổ biến rộng rãi trong người dân

Triệu chứng bệnh viêm kết mạc cấp

Bệnh viêm kết mạc cấp là gì?

Bệnh viêm kết mạc cấp, còn được gọi bằng một cái tên dân dã là “đau mắt đỏ”. Đây là một bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng nên thường phát triển thành dịch. Bệnh gặp phổ biến ở nước ta, thường là vào mùa hè . Trong đó, ở các thành phố lớn gặp nhiều hơn ở nông thôn do mật độ dân cư đông hơn.

 Kết mạc là một lớp niêm mạc mỏng, trong suốt bao phủ mặt sau của mi, cùng đồ và mặt tr­ước củng mạc. Nó liên tiếp với da mi ở bờ mi (gọi là đường xám) và liên tiếp với biểu mô giác mạc ở vùng rìa. Như vậy kết mạc mắt tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên nó rất dễ bị nhiễm các yếu tố gây bệnh và ngược lại khi bị viêm thì các yếu tố gây bệnh rất dễ phát tán ra ngoài và lây cho những người khác.

Triệu chứng bệnh viêm kết mạc cấp

Triệu chứng chính là cộm mắt, cảm giác có dị vật trong mắt. Một đặc điểm quan trọng là có ghèn rử, sáng ngủ dậy thường bị dính hai mi lại. Khám thấy mi sưng nề, kết mạc cương tụ (đỏ mắt), thậm chí bị sung huyết. Bệnh nhân có thể bị đau mắt đỏ sau khi bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên hoặc thường là do đã có tiếp xúc với ai đó bị đau mắt đỏ, vì vậy bệnh dễ gây thành dịch trong một vùng dân cư rộng lớn, sống tập trung (như khu tập thể, làng, xã…). Bệnh hay bắt đầu từ một mắt, sau đó vài ba ngày đến mắt thứ hai. Bệnh đau mắt đỏ lan thành dịch thường là do adenovirut. Dấu hiệu chính là có hột ở kết mạc sụn. Các dấu hiệu khác gồm: tiết rử nhầy hoặc lỏng, đỏ và phù nề mi, sờ thấy hạch trước tai, xuất hiện dưới kết mạc từng chấm hồng, có màng hoặc giả mạc, thẩm lậu dưới biểu mô vài ba tuần sau khi bắt đầu bị viêm kết mạc.

Nguyên nhân gây viêm kết mạc cấp thường gặp do vi khuẩn hoặc virus.

Triệu chứng bệnh viêm kết mạc cấp

Viêm kết mạc cấp do virus gặp sau khi bị sốt virus, viêm phổi cấp hoặc sau sởi, hoặc bị nhiễm virus simplex hoặc herpes zoster.

Viêm kết mạc do vi khuẩn gây ra như liên cầu, tụ cầu, phế cầu. Đặc biệt, viêm kết mạc do lậu gặp ở trẻ sơ sinh do lây truyền từ mẹ sang con là một bệnh rất nguy hiểm có thể gây biến chứng nặng nề nếu không được điều trị kịp thời

Về phòng bệnh

- Tập trung điều trị hợp lý và tích cực cho người đang đau là cách đề phòng lây bệnh dễ nhận thấy nhất, vì nó dập tắt được ổ lây sang người xung quanh.

- Tuyệt đối cách ly người đau mắt với người lành; dùng riêng khăn, chậu rửa, mùi soa, kính mắt, thìa bát, vỏ gối… Người bệnh nên đeo khẩu trang khi nói vì bệnh lây qua đường nước bọt, tránh mời nước, tránh bắt tay người khác.

- Chăm sóc cho người bệnh đau mắt xong phải rửa luôn tay bằng xà phòng. Hết đợt đau, người bệnh phải rửa sạch kính của mình bằng xà phòng. Nếu không, có thể tái nhiễm viêm vì chính cặp kính của mình.

- Tại mắt, các vi chấn thương của giác, kết mạc do bụi, do gió quạt, gió đường khi tham gia giao thông sẽ mở lối cho virut xâm nhập vào màng mắt gây viêm. Cho nên, việc giữ hai bàn tay sạch, rửa mặt sau khi đi đường có gió bụi về, năng giặt khăn mặt bằng xà phòng là rất cần thiết. Nếu nhà có người đau mắt, người khác cũng nên nhỏ thuốc làm sạch mắt hằng ngày (cloroxit 0,04% hoặc natriclohydrat 0,9%).

– Tránh tự pha lấy nước muối để nhỏ mắt vì lỡ mặn quá làm bong biểu mô màng mắt, cũng làm cho mắt đau nặng thêm. Tránh đắp lá lẩu theo mách bảo sẽ dễ gây nhiễm khuẩn làm mắt đau nặng thêm.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>