Triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng là do mất cân bằng giữa các yếu tố bảo vệ như: niêm mạc, lớp nhày,bicabonat…và các yếu tố tấn công như: axit, pepsin. Axit và pepsin trong dịch dạ dày phá hủy niêm mạc của dạ dày và tá tràng gây loét dạ dày tá tràng

Dấu hiệu bệnh viêm loét dạ dày

Hình ảnh dạ dày

 Ở Việt Nam ước tính 7-10% dân số bị loét dạ dày tá tràng. Tỷ lệ nam và nữ trong loét dạ dày là 1/1, còn đối với loét tá tràng là 2/1.

Ngày nay, bệnh loét dạ dày tá tràng có xu hướng tăng mạnh và thường gặp ở người trẻ như thanh niên và người già.

Biểu hiện viêm loét dạ dày, tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng có xu hướng tăng mạnh và thường gặp ở người trẻ như thanh niên và người già

Triệu chứng:

  • Triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng: Người bênh hay đau vùng trên rốn(thượng vị), thời gian dài từ vài ba năm đến hàng chục năm. Triệu chứng đau thường liên quan tới bữa ăn từ 30 phút đến 2 giờ, đau có thể xuất hiện khi đói hoặc nửa đêm về sáng. Có khi chỉ biểu hiện bằng sự cồn cào, ăn vào thì dịu đi. Đau bụng có thể xuyên ra sau lưng, đau lan sang phải.
  • Đau còn có tính chu kỳ: Đau khoảng 2- 8 tuần, kể cả không điều trị gì thì triệu chứng đau cũng giảm, sau đó sẽ có đợt sau tái phát.

Có những bệnh nhân xuất hiện ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị. Khoảng 20% bệnh nhân bị loét dạ dày – tá tràng nhưng không hề có triệu chứng, mà người bệnh vào viện vì các biên chứng như: Xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị hoặc nội soi kiểm tra mới phát hiện bệnh.

Triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày hiện nay rất phổ biến

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>