Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới tiến triển qua 4 giai đoạn. Bài viết này cung cấp những thông tin về các triệu chứng của từng giai đoạn.

Bệnh giang mai là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và dễ dàng lây lanthông qua quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là ở những người đồng tính nam. Báo cáo của cơ quan y tế thế giới cho thấy, năm 2000, 2/3 số người đàn ông quan hệ tình dục đồng tính bị mắc bệnh giang mai. Vi khuẩn gây bệnh có thể làm tổn thương tim và não nếu không được điều trị. Trong trường hợp hiếm gặp có thể dẫn tới tử vong. Việc điều trị chủ yếu dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn.

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới 1

Bệnh giang mai ngày càng phổ biến ở những người đồng tính nam

Các triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới

Như đã đề cập ở trên, các triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới có sự khác nhau trong 4 giai đoạn tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ, bệnh không tiến triển theo đúng 4 giai đoạn nên không có các triệu chứng điển hình.

Giai đoạn đầu của bệnh giang mai.

Trong giai đoạn đầu (nguyên phát), triệu chứng điển hình của bệnh giang mai là sưng hạch bạch huyết ở háng. Cùng với triệu chứng này, có thể xuất hiện một vài vết loét ở bộ phận sinh dục, hậu môn, lưỡi và môi. Người bệnh cảm giác đau ở một hoặc vài nơi bị loét.

Giai đoạn 2 của bệnh giang mai

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới điển hình trong giai đoạn hai là sốt, đau nhức, đau họng và xuất hiện các mụn như mụn cóc ở miệng và bộ phận sinh dục. Trên cơ thể người bệnh cũng có thể xuất hiện các phát ban thô, màu đỏ hoặc nâu đỏ (phát ban giang mai). Triệu chứng này xuất hiện ở các hai giới.

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới 2

Bệnh giang mai là một nhiễm trùng lây qua đường tình dục

Giai đoạn thứ 3 của bệnh giang mai

Giai đoạn này gọi là giai đoạn ủ bệnh. Người bệnh nếu không được điều trị ở giai đoạn 2, các triệu chứng của bệnh sẽ không còn xuất hiện. Giai đoạn này, có thể kéo dài trong nhiều năm mà không có dấu hiệu hay triệu chứng gì.

Giai đoạn 4 (thứ phát) của bệnh giang mai

Người bệnh không được điều trị, sau giai đoạn ủ bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng giang mai muộn nguy hiểm. Các triệu chứng trong giai đoạn này bao gồm mất thị lực dần dần, tê liệt, và mất trí nhớ. Những người bệnh trong giai đoạn này cũng gặp khó khăn khi vận động, di chuyển.

Các triệu chứng của bệnh giang mai bẩm sinh

Bệnh giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang con khi người mẹ mắc bệnh khi mang thai. Sau khi sinh khoảng 3 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có các triệu chứng đầu tiên bao gồm:

- Phát ban da

- Vết loét trên da

- Bệnh vàng da (vàng da và tròng mắt)

- Sốt

- Nhiễm trùng rốn

- Thiếu máu

- Sưng gan và lá lách

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới 3

Bệnh giang mai cần được điều trị bằng kháng sinh ngay giai đoạn 1

Trên đây là các triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới  và trẻ sơ sinh phổ biến. Bệnh giang mai có thể được chuẩn đoán và điều trị sớm dễ dàng trong giai đoạn đầu. Penicillin là thuốc kháng sinh được dùng nhiều trong điều trị bệnh giang mai.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>