Triệu chứng của bệnh polyp cổ tử cung là gì?

Trong các bệnh liên quan đến bệnh phụ khoa, bệnh polyp cổ tử cung rất hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh thường dễ nhận biết qua việc thăm khám và các triệu chứng điển hình

Triệu chứng của bệnh polyp cổ tử cung là gì?

Polyp cổ tử cung là gì ?

Polyp cổ tử cung là một khối u dính vào thành trong của tử cung và sa vào buồng tử cung. Polyp được hình thành từ sự phát triển quá mức của các tế bào lát mặt trong tử.
Một phụ nữ có thể có một hoặc nhiều polyp cổ tử cung, cac polyp co tu cung có thể có nhiều kích thước, từ vài milimet (chưa bằng một hạt gạo) cho đến vài cm (bằng 1 trái bóng bàn hoặc lớn hơn).

Các polyp thường nằm bên trong tử cung, chúng được nối vào thành tử cung bởi một chân rộng hoặc một cuống nhỏ. Nhưng đôi khi chúng có thể trượt ra ngoài lỗ tử cung để đi vào âm đạo

Polyp cổ tử cung biểu hiện như thế nào?

- Chảy máu âm đạo bất thường xảy ra giữa các kỳ kinh nguyệt, sau khi mãn kinh, sau khi giao hợp, và sau khi thụt rửa.

- Polyp cổ tử cung có thể bị viêm, nhưng họ hiếm khi bị lây nhiễm
– Thời kỳ bất thường nặng hoặc menorrhagia
– Trắng hoặc xả chất nhầy màu vàng, thường được gọi là leucorrhea
– Chỉ có một vài triệu chứng của nhiễm trùng được biết đến và đôi khi những điều này thậm chí còn không đáng kể. Một người phụ nữ cần có một kiểm tra hàng năm lên để đánh giá sức khỏe sinh sản của cô.

Bệnh dễ phát sinh ở phụ nữ trong đọ tuổi 40-50 và những người mắc bệnh đái tháo đường và viêm âm đạo tái phát. Phụ nữ mang thai thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, do sự thay đổi nồng độ hormone, có thể từ việc sản xuất hormone tăng lưu thông quá.

Các biến chứng của bệnh polyp cổ tử cung

Vấn đề polyp tử cung có thể gây ra vô sinh hay không vẫn còn đang được tranh luận. Tuy nhiên, nếu bạn bị polyp tử cung và đang bị vô sinh thì việc cắt bỏ polyp có thể làm gia tăng khả năng có thai của bạn. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ bị vô sinh được phẫu thuật cắt bỏ polyp đã có tỷ lệ có thai cao hơn nhiều – từ 28% lên đến 63% – khi được thụ tinh trong buồng tử cung hơn những phụ nữ có polyp tử cung nhưng chỉ thực hiện thụ tinh trong buồng tử cung mà không cắt bỏ polyp.
Polyp tử cung cũng cho thấy làm tăng nguy cơ bị sẩy thay ở những phụ nữ được thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu bạn đang được thụ tinh trong ống nghiệm và đang bị polyp tử cung, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ polyp tử cung trước khi đặt phôi vào buồng tử cung.

Các phương pháp điều trị

Triệu chứng của bệnh polyp cổ tử cung là gì?

Thuốc. Có một số loại thuốc, bao gồm progestins và chất đồng vận hormon chế tiết gonadotropin, có thể làm polyp tử cung co nhỏ lại và giảm triệu chứng. Nhưng sử dụng những loại thuốc nhưvậy chỉ là giải pháp tạm thời do các triệu chứng thường sẽ quay trở lại một khi bạn ngừng thuốc.

Nạo buồng tử cung. Các bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ dài bằng kim loại có một vòng ở đầu để nạo các thành bên trong lòng tử cung. Thủ thuật này có thể được dùng để lấy các mẫu mô của tử cung để làm xét nghiệm hoặc dùng để loại bỏ các polyp. Các bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật này với sự hỗ trợ của đèn nội soi giúp nhìn thấy được bên trong lòng tử cung trước và sau phẫu thuật. Nếu thực hiện thủ thuật không có sự hỗ trợ của đèn nội soi thì thủ thuật này được gọi là nạo buồng tử cung mù.

Lấy polyp bằng phẫu thuật. Nếu là phẫu thuật nội soi, các thiết bị sẽ được đưa vào qua đèn nội soi – là dụng cụ mà bác sĩ dùng để quan sát bên trong buồng tử cung – để cắt bỏ polyp một khi phát hiện ra. Sau đó polyp sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để được khảo sát dưới kính hiển vi.
Cắt bỏ tử cung. Nếu nhưtrong quá trình khám các bác sĩ nhận ra rằng polyp tử cung có chứa các tế bào ung thưthì cần phải thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ tử cung.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>