Triệu chứng của bệnh quai bị thường gặp

Các triệu chứng ban đầu của bệnh bao gồm sốt nhẹ, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, mất cảm giác ngon miệng trong đó sưng tuyến mang tai là triệu chứng rõ rệt nhất.

Quai bị là bệnh truyền nhiễm do virus nên có khả năng lây lan nhanh. Do đó, khi có triệu chứng của bệnh, người bệnh cần được cách ly chăm sóc, tránh lây lan ra cộng đồng.

tuyen mang tai

Sưng tuyến mang tai do quai bị

Bệnh quai bị có thời gian ủ bệnh là 14 đến 18 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị bao gồm: viêm màng não, điếc và viêm tinh hoàn.

Các triệu chứng của bệnh quai bị bao gồm:

Các triệu chứng không rõ ràng của bệnh quai bị bao gồm: sốt nhẹ, đau cơ, đau đầu, mất cảm giác ngọn miệng. Tuyến mang tai sưng lên vào ngày thứ 3 sau khi phát bệnh (Tuyến mang tai là một tuyến nước bọt nằm phía trước tai và góc hàm trên). Tuyến mang tai sưng lên có thể làm đau tai và kéo dài khoảng 10 ngày. 95% người mắc bệnh quai bị có dấu hiệu sưng tuyến mang tai.

Điều bất ngờ là 15% – 20% các trường hợp mắc bệnh quai bị không có dấu hiệu lâm sàng nhiễm trùng và chỉ 50% người bệnh có dấu hiệu liên quan tới hô hấp mà không có triệu chứng như trên.  Trẻ em xuất hiện đầy đủ các triệu chứng của bệnh quai bị hơn người lớn.

viem tinh hoan do quai bi

Quai bị dễ dẫn tới viêm tinh hoàn ở nam giới

Nguy cơ mắc bệnh quai bị

Những yếu tố sau làm tăng nguy cơ mắc bệnh quai bị:

– Những người không được chủng ngừa đầy đủ 2 liều vắc xin theo khuyến cáo

– Tuổi tác: Trẻ từ 2 đến 12 tuổi có nguy cơ mắc bệnh quai bị cao nhất.

– Mùa dịch: Dịch quai bị xảy ra phổ biến vào màu đông và mùa xuân

– Hệ miễn dịch suy yếu: Do virus như HIV/AIDS hoặc sử dụng thuốc điều trị bệnh khác.

– Những người sinh trước năm 1956

Tiêm vắc xin quai bị

Tiêm vắc xin là cách tốt nhất phòng bệnh quai bị

Các triệu chứng của bệnh quai bị trong thời kỳ ủ bệnh là không rõ ràng, do đó, để chuẩn đoán chính xác bệnh cần dựa trên kinh nghiệm và ý kiến của bác sĩ. Bệnh quai bị cần được chăm sóc cách ly, tăng cường sức đề kháng để tránh những biến chứng nguy hiểm.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>