Triệu chứng của bệnh ung thư da

Ung thư  da bao gồm các khối u ác tính, ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy thường bắt đầu thay đổi trên làm da của người bệnh. Ung thư  da có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các triệu chứng của ung thư da

Ung thư biểu mô tế bào vảy được biến đổi bởi chứng dày sừng, bạch sản và các bệnh tiền ung thư khác. Phát triển tương đối nhanh, tổn thương ban đầu có thể là các vết loét; hoặc nổi nốt hình dạng giống như súp lơ, không xâm lấn sâu, phần đáy không cố định; hoặc có hình bướm, xâm lấn sâu, gây tổn hại lớn, thường ảnh hưởng đến xương. Ung thư biểu mô tế bào vảy  thường kèm theo nhiễm trùng có mủ, đau đớn, mùi hôi thối. Có thể xuất hiện di căn hạch. Ung thư da tế bào vảy phần niêm mạc pát triển nhanh và dễ di căn nhất.

dau hieu ung thu da

Da có những dấu hiệu bất thường

Ở thời kỳ khởi phát, ung thư tế bào đáy thường không có biểu hiện bất thường, giai đoạn đầu thường xuất hiện các mụn có đáy tương đối cứng, các mụn này nổi trên bề mặt da sau đó vỡ ra thành các ổ loét mà phần viền xung quanh nổi lên giống như miệng núi lửa, phần đáy lồi lõm không bằng phẳng, phát triển chậm. Loại ung thư tế bào này ít di căn, đầu tiên chỉ là những hạt dạng như bóng nước, sau đó ăn lan ra xung quanh, hình thành nên các vết loét.

trieu chung ung thu da

Ung thư da thường xảy ra ở người bệnh trên 50 tuổi

Ung thư da tế bào vảy thường xuất hiện ở bệnh nhân trong độ tuổi 30–50, còn ung thư tế bào đáy thường xuất hiện ở bệnh nhân trên 50 tuổi. Ung thư tế bào vảy thường phát triển nhanh, ung thư tế bào đáy phát triển chậm hơn. Ung thư tế bào vảy thường xuất hiện ở dưới môi, lưỡi, mũi, âm hộ, ở những vị trí giao nhau của niêm mạc da, vết loét có viền xung quanh cao lên màu đỏ, cứng, dạng hình tròn, giống như súp lơ, xuất hiện phản ứng viêm ngoại biên rõ rệt, nổi nhiều hạch. Ung thư tế bào đáy thường xuất hiện ở hốc mắt, khóe mắt trong, mũi, má, trán, mu bàn tay; Xung quanh vết loét có viền dạng sáp, hình hạt, có thể có màu đen, có chút phản ứng viêm, rất ít di căn, thường xâm lấn sâu vào tổ chức dưới da.

dau hieu ung thu da

Ung thư da có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm

Cá biểu hiện lâm sàng của ung thư da

1.  Màu sắc: Đa số ung thư da có biểu hiện là các nốt ruồi có màu sắc hỗn hợp nâu, đen, đỏ, trắng, xanh không đều nhau.

2. Lan tỏa ra xung quanh: các nốt ruổi có phần viền xung quanh ngày một mở rộng và có hình thái giống như dạng răng cưa.

3. Bề mặt: không nhẵn. Bề mặt thô nhám, có dạng vảy, đôi khi có hiện tượng chảy máu hoặc mủ.

4. Vùng da xung quanh tổ chức bệnh có thể bị phù nề, hoặc mất độ sáng da ban đầu, hoặc chuyển sang màu trắng, màu xám.

5. Cảm giác bất thường: có cảm giác ngứa, rát hoặc đau cục bộ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>