Triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp thường gặp nhất

Viêm cột sống dính khớp là một dạng viêm khớp chủ yếu ảnh hưởng tới cột sống. Triệu chứng của bệnh bao gồm đau nghiêm trọng và cứng khớp tại vùng lưng dưới, vai, hông, và xương sườn.

 

Các triệu chứng thường gặp nhất

Cần lưu ý rằng, quá trình phát triển của bệnh viêm cột sống dính khớp là khác nhau từ người này sang người khác. Vì vậy, triệu chứng cũng có thể khác nhau. Các triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp thường xuất hiện vào những năm cuối của tuổi vị thành niên hoặc đầu tuổi trưởng thành (17- 35 tuổi). Trong trường hợp hiếm gặp hơn, các triệu chứng có thể xuất hiện ngay khi còn nhỏ hoặc khi đã về già.

Triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp thường gặp nhất 1

Triệu chứng viêm cột sống dính khớp thường bắt đầu bằng các cơn đau vùng lưng dưới

Thông thường, các triệu chứng đầu tiên thường bắt đầu bằng gia tăng cảm giác đau và cứng ở vùng lưng dưới và mông. Cảm giác đau gia tăng sau một vài tuần hoặc vài tháng. Lúc đầu, cảm giác đau thường xuất hiện ở một bên sau đó lan dần sang bên còn lại, đồng thời cơn đau nặng hơn vào ban đêm và buổi sáng.  Nước ấm và tập thể dục nhẹ nhàng có thể giảm bớt cảm giác đau.

Trong giai đoạn đầu có bệnh viêm cột sống dính khớp, người bệnh có thể sốt nhẹ, chán ăn và cảm giác mệt mỏi. Cơn đau thường kéo dài dai dằng và trở thành mãn tính ở cả hai bên hông. Sau nhiều tháng, tình trạng đau và cứng có thể lan tới cột sống, cổ, xương xương, xương bả vai, đùi,…

Cần lưu ý rằng, các triệu chứng xuất hiện khác nhau ở từng bệnh nhân đặc biệt là ở nữ giới.

Triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp thường gặp nhất 2

Viêm cột sống dính khớp thường gây mệt mỏi

Tình trạng mệt mỏi gia tăng do cơ thể phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để đối phó với tình trạng viêm cột sống dính khớp. Một số người bệnh cũng cảm nhận được tình trạng thiếu máu nhẹ đến trung bình do viêm khớp.

Các triệu chứng khác

Một số ít bệnh nhân, các cơn đau không xuất hiện đầu tiên ở vùng lưng dưới mà xuất hiện ở vùng ngoại vi như hông, mắt cá chân, khuỷu tay, đầu gối, gót chân hoặc cai. Cơn đau này thường do hệ thống dây chằng hoặc gân. Viêm và đau khớp ngoại vi thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên mắc viêm cột sống dính khớp. Những bệnh nhân mắc bệnh Crohn, viêm loét đại đại trạng có thể trải nghiệm tình trạng viêm ruột.

Viêm cột sống dính khớp thường kèm theo viêm mống mắt hoặc viêm màng bồ đào (viêm mắt). 1/3 số bệnh nhân có tiến triển tình trạng này ít nhất một lần. Mắt trở nên đỏ, đau đớn, chảy nước mắt, nhìn mờ hoặc nhạy cảm với ánh sáng.

Triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp thường gặp nhất 3

Viêm cột sống dính khớp có thể ảnh hưởng tới tầm nhìn

Các triệu chứng tiến triển

Các triệu chứng khi bệnh tiến triển bao gồm đau mãn tính và cứng khớp. Người bệnh trở nên khó vận động.

Nếu nghi ngờ tình trạng đau là do viêm cột sống dính khớp, người bệnh cần được đi khám, chuẩn đoán và điều trị để tránh các biến chứng của bệnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>