Triệu chứng của tiểu đường và cách nhận biết

Hiện nay bệnh tiểu đường không còn quá xa lạ, nó đã trở nên quá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và theo thống kê tại Việt Nam có khoảng 5 triệu người đang mắc phải căn bệnh này. Bệnh tiểu đường có thể gây nên biến chứng tim mạch vành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho các bệnh nhân tiểu đường, ngoài ra còn gây ra các biến chứng khác cũng rất nguy hiểm như biến chứng về thận, mắt, chân…Chính vì vậy người bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh gặp phải biến chứng. Dưới đây là các triệu chứng của tiểu đường và cách nhận biết.
Triệu chứng của tiểu đường và cách nhận biết
Triệu chứng của tiểu đường và cách nhận biết
Bệnh tiểu đường hay còn được gọi là bệnh đái tháo đường, đó là bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat trong cơ thể khi hoocmon insulin của tuyến tụy thiếu. Bệnh tiểu đường biểu hiện ở các triệu chứng như: chỉ số đường huyết tăng, mỡ trong máu cao, vết thương khó lành…Sau đây là 7 triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường:
1. Khát nước quá mức bình thường, khô miệng ngay cả sau khi uống nước.
2. Thường xuyên đi tiểu và thường đi ngay sau khi uống nước khoảng 15-20 phút. Tuy nhiên cũng không nên vội kết luận rằng một người bị bệnh tiểu đường dựa trên triệu chứng ít này vì cũng có những nguyên nhân khác cũng gây ra đi tiểu nhiều như ăn quá nhiều đồ hải sản…
3. Giảm cân hoặc tăng cân bất thường và kèm theo mệt mỏi. Điều này có thể là do các vấn đề khác như tăng hoặc giảm hoạt động của tuyến giáp, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện kiểm tra y tế và xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân.
4. Mờ mắt. Đây là một vấn đề cần được quan tâm cẩn thận do nhiều người được chẩn đoán bị bệnh tiểu đường ngay sau khi họ gặp vấn đề với tầm nhìn. Tiểu đường có thể gây ra mù tạm thời, đôi khi là mù vĩnh viễn.
5. Buồn nôn, khi đó có thể người bệnh có những biểu hiện nôn đi kèm hoặc không nôn.
6. Chậm hồi phục từ các vết thương. Một số người sẽ thấy rằng họ dễ dàng bị thâm tím, loét hoặc tổn thương da khi va chạm nhẹ và thường thì các vết thương này lâu lành.
7. Nhiễm trùng âm đạo ở phụ nữ và nhiễm trùng nấm men ở nam giới.
Nhiều người nghĩ rằng, cao huyết áp là triệu chứng của các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, trên thực tế, nó một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường. Vì trong cơ thể có sự liên quan mật thiết giữa chuyển hóa đường và lưu thông mạch máu.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>