Triệu chứng đau đầu quyết định phương pháp điều trị

Nhiều người đang bị các triệu chứng đau đầu hành hạ và cảm thấy mệt mỏi. Họ luôn tìm kiếm các phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả cho bản thân, tuy nhiên không phải ai cũng biết, các biểu hiện đau đầu khác nhau sẽ có phương pháp điều trị khác nhau.

triệu chứng đau đầu

Bác sĩ Mitch Duininck ở trung tâm chăm sóc sức khỏe gia đình St. John cho biết, đau đầu là bệnh phổ biến nhất mà nhiều người mua thuốc không cần kê toa.

Bác sĩ nói thêm, Bị đau đầu là chuyện hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, với những người bị đau đầu thường xuyên và dẫn tới suy nhược, ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc thì nên đến gặp bác sĩ.

triệu chứng đau đầu 2

Khi đến các trung tâm y tế, bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm, thực hiện CT scan hoặc MRI để phát hiện ra các nguyên nhân không nhìn thấy bằng mắt thường. Sau đó, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân triển khai kế hoạch điều trị phù hợp.

Bác sĩ Duininck cho biết, ông thường cùng với bệnh nhân của mình xây dựng kế hoạch điều trị bắt đầu với mục tiêu giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của những cơn đau đầu. Ông còn yêu cầu bệnh nhân giữ cuốn nhật ký đau đầu, trong đó ghi lại thời gian họ bị đau đầu, mức độ đau và các triệu chứng đi kèm khác, nếu có.

triệu chứng đau đầu 3

Dưới đây là thông tin về các triệu chứng đau đầu khác nhau và cách điều trị do Duininck cung cấp.

1. Đau đầu căng cơ

Đây là loại phổ biến nhất. Đau đầu do căng thẳng liên quan đến co thắt cơ và có thể cảm nhận được ở cổ và da đầu.

Triệu chứng đau đầu: những cơn đau đầu thường đi kèm với cảm nhận đầu và da đầu bị căng ra, như thể bị một sợi dây cột chặt quanh đầu. Đôi khi cảm thấy nặng đầu và nhạy cảm ở cổ, vai, da đầu.

Những cơn đau xảy ra ở toàn bộ vùng đầu, chứ không giới hạn ở một bên đầu. Các triệu chứng có thể kéo dài từ nửa giờ tới một vài ngày.

Nguyên nhân phổ biển của triệu chứng đau đầu này là do căng thẳng, khối lượng công việc lớn, bị áp lực. Đây không phải bệnh di truyền.

Cách điều trị: bệnh nhân có thể mua thuốc giảm đau ở các hiệu thuốc như acetaminophen (Tylenol), aspirin, ibuprofen… Bên cạnh đó, mát xa đầu cũng là một cách hay và hiệu quả bạn có thể làm cùng với việc uống thuốc.

2. Chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu là đau đầu vận mạch.

Triệu chứng: Đau nửa đầu thường cảm thấy đau ở một bên đầu. Thường là cảm giác nhói đau, đôi khi đi kèm với cảm giác buồn nôn. Các triệu chứng đau đầu có thể kéo dìa từ 4 giờ tới vài ngày.

Nguyên nhân: do căng thẳng, thay đổi nội tiết tố, do khói thuốc lá, hoặc thay đổi thời tiết.

Điều trị: Đơn thuốc để điều trị đau nửa đầu chia làm ba loại:

- Thuốc mạnh cho cơn đau cấp tính, có thể dùng bằng đường uống hoặc đường tiêm, hay hít vào như thuốc xịt mũi.

- Thuốc dùng ngay sau khi cảm thấy cơn đau sắp tới

- Thuốc dự phòng, một đơn thuốc hàng ngày cho những người thường xuyên bị đau nửa đầu và suy nhược.

Bác sĩ Duininck nói tập thể dục thường xuyên cũng được chứng minh là giảm tỷ lệ mắc chứng đau nửa đầu.

3. Đau đầu chùm

Triệu chứng: Đau đột ngột, dữ dội. Những cơn đau đầu thường diễn ra trong thời gian ngắn, ít khi kéo dài hơn 3 giờ. Cơn đau chỉ đến một bên đầu. Các triệu chứng liên quan bao gồm: chảy nước mũi, đổ mồ hôi. Nhức đầu chùm hiện phổ biến hơn ở nam giới.

4. Đau đầu do lạm dụng thuốc

Uống thuốc quá nhiều, uống nhiều lần trong ngày mà không theo sự kê đơn của bác sĩ cũng đem lại những tác dụng không mong muốn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>