Triệu chứng sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Là tình trạng nhiễm virus, các triệu chứng sốt phát ban thường mất khoảng 1 đến 2 tuần sau khi nhiễm trùng mới xuất hiện.

 

Sốt phát ban rất phổ biến ở trẻ em vì chúng dễ bị lây nhiễm. Phụ huynh có thể phát hiện ra các triệu chứng sốt phát ban ở trẻ bao gồm:

- Sốt: Trẻ bị sốt đột ngột và cao thường là 39,5 độ. Một số trẻ có kèm theo đau họng, chảy nước mũi hoặc ho trước khi sốt. Đống thời hạch bạch huyết sưng lên trong cổ. Cơn sốt thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày.

Triệu chứng sốt phát ban ở trẻ nhỏ 1

Sốt là triệu chứng đầu tiên do nhiễm trùng virus

- Phát ban: Sau khi giảm sốt, phát ban thường xuất hiện – nhưng đôi khi là không có. Phát ban bao gồm các mụn nhỏ màu hồng hoặc các bản bong tróc da. Có thể có các vòng trắng nhỏ bao quanh mụn. Phát ban thường bắt đầu ở trên ngực, lưng và bụng sau đó lan tới cổ và cánh tay. Trường hợp lan tới mặt và chân là rất hiếm. Triệu chứng này thường không gây ngứa và khó chịu, kéo dài từ vài giờ đến vài ngày trước khi biến mất.

Một số dấu hiệu và triệu chứng sốt phát ban khác bao gồm:

– Mệt mỏi

– Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ quấy khóc

– Tiêu chảy nhẹ

– Chảy nước mũi

– Chán ăn

– Sụp mí mắt

Triệu chứng sốt phát ban ở trẻ nhỏ 2

Trẻ bị phát ban trên da

Nếu các triệu chứng sốt phát ban có kèm theo các biểu hiện sau thì cần cho trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức:

– Co giật do sốt cao và đột ngột

– Trẻ sốt cao hơn 39,5 độ

– Phát ban kéo dài trên 7 ngày

– Các triệu chứng không giảm sau 3 ngày

Đồng thời, nếu trẻ có hệ miễn dịch suy giảm hoặc bị tổn thương và tiếp xúc với người bị bệnh sốt phát ban thì nên trao đổi với bác sĩ nhi khoa và theo dõi nhiễm trùng có thể xảy ra.

Triệu chứng sốt phát ban ở trẻ nhỏ 3

Theo dõi nhiệt độ liên tục cho trẻ

Sốt phát ban hầu hết là có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nó có thể gây biến chứng cho trẻ nhỏ như co giật, động kinh, viêm màng não,… Vì vậy nếu phát hiện các triệu chứng sốt phát ban, phụ huynh cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám và có hướng điều trị thích hợp.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>