Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi có ảnh hưởng tới hàng triệu người trên toàn thế giới, đặc biệt là trẻ em. Vậy triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em là gì?

Muỗi lây truyền bệnh sốt xuất huyết mang virus từ người bệnh sang người khoẻ mạnh. Chúng thường sinh sôi tại các vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm ướt.

75% người mắc sốt xuất huyết có các triệu chứng nhẹ, trong khí đó đó từ 60% – 90% có các triệu chứng nghiêm trọng hơn và có thể tấn công trẻ. Sốt xuất huyết dễ dàng được phát hiện nếu phụ huynh nhận biết chính xác các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em.

Sốt cao

Ngay sau khi virus tấn công hệ miễn dịch, nhiệt độ cơ thể trẻ sẽ không tăng lên. Sau đó khoảng 1 đến 2 tuần, trẻ sẽ bị sốt cao, giao động từ 38 đến 40 độ C.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em 1

Sau từ 1 đến 2 tuần, trẻ có dấu hiệu sốt cao trên 38 độ

Sốt cao làm cản trở hệ thống trao đổi chất trong cơ thể trẻ. Nếu sốt kèm theo ớn lạnh thì được cọi là một trong những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em.

Giảm tiểu cầu

Khi sốt cao, virus có thể lây nhiễm sang tế bào máu và kết quả là giảm số lượng tiểu cầu. Đối với người khoẻ mạnh bình thường, số lượng tiểu cầu là từ 10.000 đến 50.000 tiểu cầu trong một đơn vị máu. Đối với trẻ bị sốt xuất huyết, con số này thấp hơn 10.000.

Điều này có thể dẫn tới một tình trạng nghiêm trọng hơn đó là rò rỉ mạch máu. Đây là một triệu chứng quan trọng để xem xét tình trạng sức khoẻ xấu đi của trẻ.

Đau vùng bụng và mệt mỏi

Virus gây bệnh sốt xuất huyết khiến cho người bệnh cực kỳ mệt mỏi, khiến cho trẻ ngủ li bì. Trẻ có xu hướng ít vận động và quấy khóc. Trẻ cũng có dấu hiệu đau vùng bụng thường xuyên.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em 2

Sốt xuất huyết khiến trẻ mệt mỏi và ngủ li bì

Đau đầu và đau mắt

Nhiễm trùng do virus có thể ảnh hưởng đến vùng đầu, mắt, vai và cổ. Điều này khiến cho người bệnh lo lắng và chán nản. Nếu trẻ mắc bệnh, đôi mắt sẽ có màu đỏ hơn và đau vùng dưới mắt.

Phát ban đỏ trên bề mặt da

Đây là triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em dễ nhận thấy nhất. Khi có phát ban do sốt xuất huyết có nghĩa là bệnh đang tiến triển. Phát ban trên da dễ nhầm lẫn với bệnh sởi hay bệnh ngoài da khác. Do đó, cách tốt nhất là cho trẻ đi khám nếu ngi ngờ phát ban là do sốt xuất huyết.

Chảy máu

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em. Xuất huyết niêm mạc là hình thức thường xuyên nhất. Đôi khi tình trạng chảy máu xảy ra trên da, mắt, nướu răng và các khu vực nhạy cảm khác.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em 3

Phát ban da do sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết hiếm khi nguy hiểm tới tính mạng nhưng có thể gây biến chứng nghiêm trọng hơn.Vì vậy, dựa trên các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em, các phụ huynh nên cho trẻ đi khám và điều trị sớm.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>