Triệu chứng tiểu đường ở phụ nữ mang thai

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 8% phụ nữ mang thai mắc tiểu đường. Triệu chứng tiểu đường khi này thường không rõ rệt, có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Tìm hiểu triệu chứng tiểu đường 1

Tiểu đường ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại

Tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường xuất hiện trong thời kì mang thai của phụ nữ. Bệnh được phát hiện khi tiến hành các xét nghiệm từ tuần thứ 14-28 của thai kì. Theo cảnh báo của Hiệp hội bệnh tiểu đường ở Mỹ, khi mắc tiểu đường trong giai đoan mang thai thì nó có ảnh hưởng tới 5% phụ nữ mang thai. Khi mang thai, cơ thể người mẹ có nhu cầu cần nhiều insulin hơn bình thường tuy nhiên, tuyến tụy lại không thể sản xuất để đáp ứng đầy đủ dấn tới thiểu insulin cung cấp cho lượng đường trong máu, gây ra những bất ổn trong cơ thể. Cần phát hiện sớm triệu chứng tiểu đường ở phụ nữ mang thai để có phương pháp điều trị cụ thể.

Tìm hiểu triệu chứng tiểu đường 2

Tiểu đường thai nghén ngày càng trở nên phổ biến

Những người mẹ trên 25 tuổi hoặc gia đình có tiền sử bị tiểu đường, béo phì, thừa cân …thì nguy cơ mắc tiểu đường khá cao. Những triệu chứng tiểu đường thai kì thường không rõ ràng, biểu hiện của nó cũng khá ít. Phát hiện bệnh thường tiến hành nhờ các thử nghiệm sàng lọc glucose . Tuy nhiên, cso thể dựa trên 3 biểu hiện nổi bật sau:

-Tăng cảm giác ngon miệng: Thông thường, những người mang thai trong giai đoạn đầu thường có cảm giác chán ăn, buồn nôn và nôn. Họ rất hiểm khi có hứng thú với bất kì món ăn nào. Do đó, nếu bà bầu có cảm giác ăn ngon miệng bất thường thì cần tới cơ sở y tế, khám cẩn thận để có được kết quả chi tiết và chính xác về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Tìm hiểu triệu chứng tiểu đường 3

Giảm cân đột ngột, không rõ lí do có thể là triệu chứng tiểu đường thai nghén

-Đi tiểu liên tục: Dù lượng nước uống vào bình thường, không uống quá nhiều nhưng vẫn đi tiểu liên tục, nhiều hơn ngày thường. Đó rất có thể là triệu chứng tiểu đường do lượng đường trong máu không được chuyển hóa, bài tiết ra bên ngoài nên người bệnh thường đi tiểu nhiều lần.

- Cân nặng suy giảm: Đa số những phụ nữ mang thai thì cân nặng của họ sẽ tăng để đảm bảo sự phát triển đầy đủ cho thai nhi cũng như đảm bảo tình trạng sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, dù thai phụ đã ăn rất nhiều, có cảm giác thèm ăn nhưng cân nặng lại sụt giảm không rõ nguyên nhân. Dấu hiệu bất thường này không chỉ dự báo có thể bạn đã mắc tiểu đường mà còn có thể dấu hiệu của nhiều bệnh lí khác.

Khi nghi ngờ bản thân có thể đang mắc phải những triệu chứng tiểu đường kể trên, bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn trực tiếp. Tránh trường hợp bệnh quá nặng ảnh hưởng tới người mẹ cũng như sự an toàn, phát triển của thai nhi.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>