Triệu chứng trầm cảm và cách điều trị hiệu quả

Khoảng 5% dân số thế giới mắc trầm cảm Các triệu chứng trầm cảm thường thấy như buồn bã, tuyệt vọng, không thể điều khiển được cảm xúc… cần phải được nhận biết.

Các triệu chứng trầm cảm 1

Khoảng 5% dân số mắc trầm cảm

Trầm cảm là một trong những loại bệnh lý liên quan tới việc rối loạn cảm xúc. Hậu quả gây ra những suy giảm nhất đề về chức năng xã hội cũng như nghề ngiệp của người bệnh. Theo ước tính của các chuyên gia y tế thì trầm cảm có thể gây ra mức tổn hại cơ thể tương đương với các căn bệnh mãn tính nguy hiểm như tiểu đường, tăng huyết áp…cộng lại. Theo số liệu mà Tổ chức Y tế thế giới đưa ra thì có khoảng 5% dân số xuất hiện những triệu chứng trầm cảm một cách rõ rệt.

Ở nam, tỷ lệ này từ 2-3%, nữ từ 4-9%. Bệnh trầm cảm thường phổ biến ở những người trong độ tuổi trường thành, hay gặp người độc thân hoặc gặp vấn đề về chuyện gia đình. Nguyên nhân chủ yếu gây trầm cảm là do tác động từ môi trường sống bên ngoài: công việc, gia đình, xã hội…khiến người bệnh bị stress lâu dài và không giải tỏa, lâu dần dấn tới trầm cảm.

Các triệu chứng trầm cảm 2

Áp lực cuộc sống chính là nguyên nhân gây bệnh trầm cảm

Cơ chế phát sinh của bệnh trầm cảm vẫn chưa có giả thuyết nào đẩy đủ có thể giải thích được điều đó. Thực hành lâm sàng thì có thể chia trầm cảm thành các nhóm như :

Về cơ chế bệnh sinh của trầm cảm, cho đến nay có nhiều giả thuyết nhưng chưa giả thuyết nào giải thích được đầy đủ. Trong thực hành lâm sàng, có thể chia trầm cảm theo ba nhóm:

-  Trầm cảm nội sinh: nguyên nhân do sự sụt giảm nghiêm trọng một hoạt chất ở vùng thần kinh trung ương: serotonin hay chính thay đổi hoạt động của các loại chất dẫn truyền xung thần kinh.

- Trầm cảm tâm căn: người bệnh chịu phải cú sốc về tâm lý gây ra những tổn thương, mất mát lớn như: mất người thân, gia đình bất hạnh, bị đuổi việc, thất nghiệp, con cái không ngoan ngoãn…

- Trầm cảm thực tổn: Não bộ bị ảnh hưởng, chịu tổn thương trực tiếp như u não, basedow, chấn thương sọ não…

Thêm vào đó, người ta cũng nhận ra mối quan hệ ảnh hưởng giữa lạm dụng rượu và ma túy với trầm cảm, Tại Mỹ,  có tới 14 bệnh nhân mắc trầm cảm do uống quá nhiều rượu.

Một số triệu chứng trầm cảm có thể nhận biết như người bệnh luôn trong trạng thái buồn rầu, u uất, suốt ngày chán nản, kéo dài hết ngày này sang ngày khác. Trong người họ luôn cảm thấy mệt mỏi, không có một chút sức lực nào, luôn uể oải, đuối sức, giấc ngủ bị rối loạn, thường thức giấc hoặc mất ngủ. Việc ăn uống hàng ngày cũng bị ảnh hưởng bỏi họ không có hứng thú với bất cứ món ăn này và ngược lại, cảm giác chán ăn luôn xâm chiếm tâm trí của họ.

Các triệu chứng trầm cảm 3

Để phòng ngừa bệnh nên hạn chế uống rượu bia

Sự quan tâm tới thế giới xung quanh, nhất là những thứ mà người bệnh trầm cảm trước đó rất yêu thích bị suy giảm hoàn toàn. Những thói quen, sở thích khiến họ hứng thú giờ cũng không có tác dụng. Trong đầu của họ luôn có những suy nghĩ tiêu cực, cảm giác tội lỗi, tự ti, tuyệt vọng với bản thân hoặc với cuộc sống, sợ hãi hoặc hung hăng muốn làm hại người khác…Nếu bệnh kéo dài và không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tình trạng tự tử.

Bệnh trầm cảm cần được điều trị kịp thời và tích cực. Nếu tình trạng của bệnh nhân nặng cần cho họ nhập viện ngay để tránh trường hợp tự sát. Một số phương pháp điều trị trầm cảm phổ biến gồm có sử dụng thuốc,  liệu pháp tâm lý hay các liệu pháp giúp họ dần thích ứng với xã hội. Thêm vào đó, sự phối hợp, tác động của gia đình và những người thân xung quanh ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình điều trị bệnh.

Hiện nay, có một số loại thuốc rất hiệu quả giúp điều trị bệnh dựa trên những triệu chứng trầm cảm như: stablon , amitriptilin, anafranil… Trên cơ sở đó, bác sĩ sẽ kê liều lượng cũng như thời gian dùng thuốc cho mỗi bệnh nhân có mức độ triệu chứng khác nhau. Do đó, bệnh nhân chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Việc điều trị trầm cảm diễn ra theo một quá trình nên người bệnh cũng như người thân cần phải kiên nhẫn, tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả cao nhất.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>