Triệu chứng ung thư da

Ung thư da phát triển chủ yếu trên vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bao gồm cả da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, 2 chân, cánh tay và bàn tay. Nhưng nó cũng có thể hình thành trên khu vực mà hiếm khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như lòng bàn tay, dưới móng tay hoặc móng chân, và cũng có thể là bộ phận sinh dục.

Ung thư da ảnh hưởng đến tất cả các màu da, bao gồm cả những người có làn da sẫm màu. Khi khối u ác tính xảy ra ở những người có tông màu da sẫm, nhiều khả năng nó xảy ra trong khu vực bình thường không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Các dấu hiệu của ung thư da phổ biến bao gồm:

trieu chung cua ung thu da

Ung thư da xuất hiện nhiều ở vùng da tiếp xúc với mặt trời

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư biểu mô tế bào đáyDấu hiệu ung thư biểu mô tế báo đáy và các triệu chứng

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xảy ra trong khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể, chẳng hạn như cổ hoặc mặt. Các triệu chứng xuất hiện trên da bao gồm: vết sưng màu ngọc trai hoặc dạng sáp, vùng da tổn thương bị thay đổi màu và để lại sẹo.

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư biểu mô tế bào vảy 

Thông thường, ung thư biểu mô tế bào vảy xảy ra trên khu vực tiếp xúc với ánh sáng mặt trời của cơ thể, chẳng hạn như mặt, tai và tay của bạn. Những người có da sẫm hơn có nhiều khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy trên các khu vực không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như chân và bàn chân.

trieu chung ung thu da

Ung thư da tế bào vảy

Triệu chứng của ung thư da biểu mô tế bào vẩy bao gồm: xuất hiện nốt xuất huyết trên da, bề mặt da bị đóng  vảy

Các dấu hiệu và triệu chứng của khối u ác tính

Khối u ác tính có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể, trong da nếu không bình thường hoặc trong một nốt ruồi. Khối u ác tính thường xuất hiện trên mình, đầu và cổ của người đàn ông. Ở phụ nữ, loại ung thư này thường phát triển trên chân thấp hơn. Ở cả nam giới và phụ nữ, khối u ác tính có thể xảy ra trên da mà không tiếp xúc với ánh mặt trời.

Khối u ác tính có thể ảnh hưởng đến những người của bất kỳ màu da nào. Ở những người có tông màu da sẫm hơn, khối u ác tính có xu hướng xảy ra trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân hoặc dưới móng tay hoặc móng chân.

Một số dấu hiệu của khối u ác tính:

Xuất hiện điểm nâu lớn với đốm sẫm màu

Nốt ruồi thay đổi màu sắc, kích thước hay chảy máu

Những đốm tối màu do tổn thương trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, ngón tay hoặc ngón chân, hoặc trên niêm mạc miệng, mũi, âm đạo hoặc hậu môn

Các dấu hiệu và triệu chứng hiếm gặp của bệnh ung thư da

Loại ít phổ biến của ung thư da, bao gồm:

Kaposi sarcoma. Dạng hiếm này của ung thư da phát triển trong mạch máu của da và gây ra các bản và lỗi màu đỏ hoặc tím trên da hoặc niêm mạc. Kaposi sarcoma chủ yếu xảy ra ở những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như những người có AIDS, và ở những người dùng thuốc ức chế miễn dịch tự nhiên, những người đã trải qua cấy ghép nội tạng. Ung thư biểu mô tế bào Merkel

Ung thư biểu mô tế bào Merkel gây ra các vết bóng láng trên da hay dưới da và trong nang lông. Ung thư biểu mô tế bào Merkel thường được tìm thấy trên khu vực tiếp xúc với nắng trên đầu, cổ, cánh tay và chân.

Ung thư biểu mô tuyến bã nhờn. Ung thư phổ biến và mạnh mẽ này bắt nguồn từ các tuyến dầu trên da. Ung thư biểu mô tuyến bã nhờn-mà thường xuất hiện như nốt cứng, không đau-có thể phát triển ở bất cứ đâu, nhưng hầu hết xảy ra trên mí mắt, nơi thường xuyên bị nhầm lẫn với vấn đề mí mắt khác.

trieu chung ung thu da

Da xuất hiện các nốt đỏ bất thường

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Hãy đi khám nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên da. Không phải tất cả thay đổi nào cũng gây ra bởi ung thư da. Bác sỹ có thể sẽ khám và xác định nguyên nhân.

 D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>