Triệu chứng và cách điều trị bệnh bướu cổ

Những người bị bướu cổ chiếm 4-5% dân số. Việc điều trị bệnh bướu cổ khá phực tạp và khó khăn đòi hỏi người bệnh phái phát hiện và tiến hành chữa trị kịp thời.

 

Cách điều trị bệnh bướu cổ 1

Tỷ lệ mắc bệnh bướu cổ ngày càng trở nên phổ biến

Bướu cổ là một trong những bệnh lý tuyến giáp khá phổ biến ngày nay. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh có thể do vấn đề nội tiết tố bên trong của người bệnh hoặc do ảnh hưởng từ chế độ, môi trường sống bên ngoài. Những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bướu cổ gồm có biểu hiện bệnh thường về kích thước tuyến giáp, thường xuyên bị đau rát họng, ho, nói khàn, nuốt khó, đau, mệt mỏi, chán ăn… Tình trạng bệnh kéo dài, đó lại là bướu ác tính thì rất có thể người bệnh sẽ bị ung thư nếu không được điều trị bệnh bướu cổ kịp thời.

Hiện nay, vấn đề chẩn đoán cũng như điều trị bệnh vẫn còn nhiều tranh luận, xoay quanh chủ yếu vấn đề phát hiện bệnh cũng như tình trạng dẫn đến ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, vẫn có những quy trình thống nhất trong việc điều trị bệnh bướu cổ. Đầu tiên, việc hỏi bệnh và khám lâm sàng sẽ giúp cho thầy thuốc có thể đánh giá được tình trạng của người bệnh, xem xét nó có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp hay không.

Cách điều trị bệnh bướu cổ 2

Bệnh nhân có thể uống thuốc điều trị nếu bệnh thuộc loại bướu đơn thuần

Những vấn đề về tiền sử bệnh gia đình, chiếu tia xạ trên cùng  đầu cổ, bệnh Cowden, hội chứng Gardner… Việc khám lâm sàng cũng phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng, trình độ tay nghề của thầy thuốc và tình trạng của người bệnh. Để kết quả điều trị bệnh bướu cổ được chính xác, bác sĩ thường tiến hành các xét nghiệm sinh hóa, siêu âm tuyến giáp và vùng cổ hay xạ hình tuyến giáp.

Cách điều trị bệnh bướu cổ 3

Nếu có dấu hiệu gây ung thư, người bệnh phải nhập viện và điều trị kịp thời

Đối với xét nghiệm sinh hóa, sẽ tiến hành đo nồng độ TSH và FT4 của người bệnh hoặc thêm xét nghiệm kháng thể antithyroperoxidase (Anti-TPO) xác định tình trạng của bệnh. Nếu gia đình của người bệnh có tiền sử bệnh lý thì cần đo thêm nồng độ calcitonin. Xạ hình tuyến giáp hay siêu âm tuyến giáp và vùng cổ chỉ dùng trong trường hợp bướu không bình thường, có thể dẫn đến tình trạng ung thư bướu nhân,gây nguy hiểm tới sinh mạng của người bệnh. Siêu âm sẽ sử dụng độ phân giải cao và xạ hình tuyến giáp với I-123, I-131 hoặc Tc-99m,Iode phóng xạ được bắt và hữu cơ hóa.

Ngoài việc sử dụng những phương pháp khoa học để điều trị bệnh bướu cổ dưới sự hướng dẫn và chỉ định của thầy thuốc, người bệnh cũng cần bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là Iot hay tập luyện, xây dựng lối sống khoa học và lành mạnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>