Triệu chứng và cách phòng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh lý trào ngược dạ dày, thực quản rất hay gặp ở những người có lối sống hay thói quen bừa bãi, không khoa học. Một số triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ được đề cập sau đây

Triệu chứng và cách phòng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Đó là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch vị từ dạ dày lên thực quản.

Bình thường vẫn có ít dịch vị được đẩy từ dạ dày lên thực quản ( sau khi ăn, đi nằm …) nhưng số lượng dịch vị ít và thoáng qua nên không đủ để gây bệnh được.

Các dấu hiệu xác định bệnh

Triệu chứng và cách phòng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Các triệu chứng mà người bệnh than phiền, gây khó chịu gây ra bệnh cảnh bao gồm: ợ nóng, trớ và nuốt khó.

Ợ nóng: cảm giác gây ra do trào ngược dịch dạ dày lên thực quản. Niêm mạc thực quản bị kích thích bởi HCL hoặc dịch mật trong dịch dạ dày làm người bệnh có cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức, có khi lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai. Trường hợp điển hình, chứng ợ nóng xuất hiện sau bữa ăn và theo tư thế cúi gập người về trước, hoặc những cơn ho ban đêm do tư thế nằm. Các triệu chứng trên tăng khi uống rượu, uống nước chua.

Trớ: sự ựa ngược dịch đọng trong thực quản, ngay trên phần bị nghẽn tắc. Trớ thường xảy ra do thay đổi tư thế hay một sự gắng sức. Dịch trớ thường không mùi vị, không chua và có thể lẫn thức ăn chưa tiêu hóa.

Nuốt khó: rất đa dạng, có thể do nuốt khó với chất lỏng là chính, liên quan đến co thắt dưới thực quản, hoặc có thể nuốt khó thật sự với chất đặc có hay không kèm theo nuốt đau. Triệu chứng nuốt khó cần phân biệt một số bệnh lý tại thực quản như: ung thư thực quản, cần phải chụp X-quang, chụp CT-Scan vùng ngực và nội soi thực quản để xác định. Ngoài ra, một số các dấu hiệu khác cũng có giá trị xác định như cảm giác vướng vùng họng, hay sặc khi nuốt, ho khan kéo dài không có nguyên nhân.

Nguyên nhân 

Các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản là hiện tượng sinh lý. Chỉ khi hiện tượng trào ngược gây ra triệu chứng hoặc gây tổn thương thực thể được gọi là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Nguyên nhân gây bệnh vẫn còn chưa rõ, tuy vậy người ta nói nhiều tới vai trò của cơ thắt thực quản dưới. Các tác nhân làm yếu hoặc gây giãn cơ góp phần gây ra bệnh trào ngược dạ dày-thực quản như: uống rượu, hút thuốc, thức ăn chứa nhiều gia vị, mỡ, cà phê, sô-cô-la, các tình trạng bệnh lý như béo phì, đái tháo đường, phụ nữ có thai, thoát vị hoành; dùng các thuốc chẹn kênh canxi, theophyllin…

Phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày thực quản 

Đặc biệt, bên cạnh việc dùng thuốc thì việc duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ góp phần quan trọng trong việc điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản, mỗi bữa không nên ăn quá nhiều, nên ăn làm nhiều bữa, 4 – 5 bữa mỗi ngày, mỗi bữa ăn ít một; không nên ăn chất lỏng, nên ăn đặc, khô; sau khi ăn không nên nằm nhiều, ngồi ở tư  thế cúi ra phía trước… nằm ngủ ở tư thế đầu dốc cao; bỏ hẳn một số thức ăn làm giảm trương lực cơ vòng: socola, thuốc lá, cà phê, chất mỡ, nước khoáng có hơi;  ăn chậm, nhai kỹ, tránh nuốt hơi vào dạ dày; không được dùng một số thuốc làm giảm trương lực cơ vòng dưới thực quản như  estrogen, progesteron, anticholinergic, barbituric, ức chế calci, diazepam, theophylin. Chỉ phẫu thuật khi điều trị nội khoa không khỏi và khi có biến chứng nặng nề.

Đối với trẻ em

Khi trẻ có triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, cha mẹ cần phải đưa trẻ tới các cơ sở y tế để điều trị sớm phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

– Chia nhỏ bữa ăn của trẻ thành nhiều bữa, cố gắng không để trẻ ăn quá no khiến dạ dày bị căng dẫn đến dễ trào ngược.

- Cố gắng không để trẻ bú phải hơi.

- Cho trẻ ăn thức ăn đặc hơn bình thường. Ví dụ cho thêm chút bột vào sữa khi cho trẻ uống sữa.

- Khi cho ăn, luôn luôn bế đứa trẻ cao đầu, không thay đổi tư thế trong suốt quá trình cho bé ăn.

- Sau khi trẻ ăn được 30 – 50ml sữa lại vỗ để bé ợ hơi ra ngoài.

- Khi bé kết thúc bữa ăn, không đặt nằm ngay mà phải bế bé thẳng đứng, đầu ngả vào vai mẹ trong 20 – 30 phút.

- Khi đặt nằm, đầu phải cao 30 độ so với mặt giường và nên nghiêng sang bên trái.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>