Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh polyp mũi

Trong các bệnh lý liên quan đến mũi, polyp mũi là căn bệnh khá phổ biến, gây cảm giác khó chịu ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống . Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh polyp mũi như thế nào?

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh polyp mũi

Có thể có một hoặc nhiều polyp, từng chùm như chùm nho. Polyp thường mềm và có ánh ngọc trai, đặc như thạch. Polyp nhỏ thường không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng nếu lớn chúng sẽ làm tắc và gây khó thở đường mũi. Điều này sẽ dẫn đến thở bằng đường miệng, đặc biệt là ở trẻ em.

Polyp mũi hình thành ra sao?

Polyp mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang — là 4 khoang trống trên và sau mũi. Nhưng polyp mũi không phải là một bệnh. Đúng hơn, nó là hậu quả của phản ứng viêm tiếp diễn do nhiễm vi trùng hoặc virus, do dị ứng hoặc do phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các vi nấm. Viêm mãn tính khiến các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang tăng tính thấm tạo điều kiện cho nước tích tụ trong các tế bào. Theo thời gian, trọng lực sẽ kéo các mô ứ nước này xuống dưới, hình thành các polyp.

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh polyp mũi

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh polyp mũi

Khi có polyp mũi, người bệnh thường có các triệu chứng giống như viêm mũi, viêm xoang: nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mũi liên tục, thay đổi về khứu giác…

Polyp phát triển một cách chậm chạp, gây nghẹt mũi từ 1 bên hoặc 2 bên. Lúc đầu người bệnh ít chú ý nhưng khi polyp lớn dần lúc đó có cảm giác khó chịu nhất là khi phải thở bằng miệng. Những dấu hiệu kèm theo là có cảm giác nặng đầu, chảy nước mũi màu xanh hay vàng, đặc, đôi khi có mùi hôi. Thỉnh thoảng có sốt nhẹ, ho có đờm. Khứu giác cũng giảm dần và có thể hoàn toàn không ngửi được mùi.

Polyp mũi nhỏ và đơn độc không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng, ít khi gây biến chứng, nhưng nếu polyp lớn hoặc nhiều polyp nhỏ (đa polyp) có thể gây những biến chứng như: Viêm xoang cấp hoặc mạn tính, khó thở tắc nghẽn lúc ngủ, biến đổi cấu trúc của mặt gây song thị (nhìn đôi) hoặc 2 mắt xa nhau bất thường. Biến chứng này hiếm gặp và thường xảy ra nhất ở những bệnh nhân xơ nang phổi.

Phòng chống

Có thể giúp giảm nguy cơ phát triển polyp mũi hoặc polyp mũi tái phát sau khi điều trị với các chiến lược phòng chống như sau:

Quản lý dị ứng và hen suyễn

Thực hiện theo khuyến cáo của bác sĩ điều trị để quản lý bệnh suyễn và dị ứng. Nếu các triệu chứng không dễ dàng và thường xuyên kiểm soát, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi kế hoạch điều trị.

Tránh các chất kích thích

Càng nhiều càng tốt, tránh những điều có khả năng đóng góp vào tình trạng viêm hay kích thích của các xoang, chẳng hạn như gây dị ứng, các chất ô nhiễm không khí và hóa chất.

Thực hành tốt vệ sinh

Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng. Đây là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus có thể gây viêm mũi và xoang.

Độ ẩm nhà

Sử dụng máy tạo độ ẩm nếu có không khí khô trong nhà. Điều này có thể giúp cải thiện dòng chảy của chất nhầy từ các xoang và có thể giúp ngăn ngừa tắc nghẽn và viêm.

Sử dụng rửa mũi, hoặc rửa mũi

Sử dụng nước mặn (nước muối) phun hoặc rửa mũi để rửa đường mũi. Điều này có thể cải thiện dòng chảy chất nhờn và loại bỏ các chất gây dị ứng và chất kích thích khác. Có thể mua thuốc xịt nước muối phản giao hoặc bộ dụng cụ rửa mũi với các thiết bị, chẳng hạn như ống chích bóng. Có thể làm giải pháp bằng cách trộn 1 / 4 muỗng cà phê (1,2 ml) của muối với 2 ly (0,5 lít) nước ấm. Tránh toa xịt nước muối có chứa chất phụ gia có thể viêm màng nhầy của mũi.

 Điều trị

Bất cứ ai bị polyp mũi cũng nên ngừng hút thuốc. Polyp giai đoạn sớm có thể được điều trị bằng thuốc uống hoặc nhỏ mũi. Các thuốc khác có thể bao gồm antihistamine hay thuốc kháng sinh để điều trị tình trạng viêm mãn tính hoặc tái phát.

Phẫu thuật có thể là cần thiết nếu uống thuốc không làm giảm hoặc loại bỏ các khối u, hoặc nếu nghi ngờ ung thư. Loại phẫu thuật tùy thuộc vào mức độ cũng như kích thước của khối u.

Thông thường, phẫu thuật được tiến hành qua nội soi. Các ca phẫu thuật thường được thực hiện gây mê toàn thân và sử dụng một ống soi chèn vào mũi để giúp các bác sĩ phẫu thuật đưa các dụng cụ nhỏ vào lỗ mũi và xoang để loại bỏ polyp, hoặc loại bỏ bất cứ trở ngại nào có thể ngăn chặn dòng chảy của chất nhầy trong xoang.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng steroid cho mũi để ngăn chặn sự tái phát của polyp cũng như rửa mũi để ngăn chặn sự tích tụ các chất nhờn khô hoặc làm vảy ở mũi. Phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u và loại bỏ các vật cản.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>