Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Theo thống kê của bệnh viện sản Trung Ưong, tỉ lệ bệnh nhân bị  viêm nhiễm phụ khoa ngày càng gia tăng, trong đó thường gặp nhất là bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ được đề cập sau đây nhằm giúp chị em nhận biết được căn bệnh này sớm nhất

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung do đâu?

Viêm lộ tuyến tuy là tổn thương lành tính, xong mọi viêm nhiễm ở âm đạo, cổ tử cung, tử cung hay các phần khác của bộ phận sinh dục như ống dẫn trứng, buồng trứng (phần phụ) hay viêm tiểu khung đều làm giảm khả năng thụ thai và có thể làm vô sinh do di chứng của viêm nhiễm làm tắc ống dẫn trứng hay viêm dính tử cung. Bệnh không làm giảm khả năng thụ thai khi được điều trị dứt điểm.

Nguyên nhân dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung không giống nhau, diện tích lộ tuyến và mức độ viêm là khác nhau nên triệu chứng khí hư cũng khác nhau. Khí hư có thể ở dạng đặc trắng sữa, cũng có thể là màu vàng nhạt hay dạng mủ hoặc khí hư kèm theo máu. Nếu diện tich lộ tuyến nhỏ thì khí hư thường trắng, trong và lượng rất nhiều. Khi quan hệ mạnh “cậu nhỏ” chạm tới có thể làm trầy xước cổ tử cung, gây chảy máu. Do vùng cổ tử cung không có các thần kinh cảm giác, nên chị em sẽ không có cảm giác đau.

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ít biểu hiện triệu chứng gì đặc biệt, ngoài các khí hư do các tác nhân gây Viêm Âm Đạo như do nhiễm vi nấm hạt men (candida albicans); huyết trắng có màu trắng đục, dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi; khí hư do nhiễm trichomonas vaginalis, có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều; khí hư do tạp trùng, thường liên quan đến gardnerella vaginalis, vi khuẩn yếm khí, mycoplasma… có màu vàng hoặc xám, loãng, tráng đều thành âm đạo, có mùi hôi.

Trường hợp viêm lộ tuyến nặng, có thể xuất huyết nhẹ sau giao hợp. Từ những triệu chứng không gì đặc biệt để người bệnh phát hiện, nên viêm lộ tuyến cổ tử cung chỉ được phát hiện bởi bác sĩ, khi quan sát bằng mắt thường sẽ thấy phần lộ tuyến đỏ, sần sùi, nếu kiểm tra bằng máy nội soi cổ tử cung sẽ thấy lớp biểu mô lộ ra ở lỗ trong cổ tử cung, nhưng đã lan ra ngoài che phủ một phần cổ tử cung, ở dưới là lớp đệm có nhiều mạch máu tạo ra hình ảnh một tổn thương có màu đỏ và sần sùi giống như mô hạt.

Mức độ viêm lộ tuyến nặng hay nhẹ được đánh giá thông qua sự tổn thương của tế bào ở mức độ nông hay sâu. Lộ tuyến nông là vùng tổn thương có thể xuất hiện trên diện rộng nhưng lớp tế bào liên kết ở bề mặt. Lộ tuyến sâu là khi các lớp tế bào đã mất hết, lớp đệm phía dưới lộ hẳn lên bề mặt. Để đánh giá chính xác mức độ tổn thương, cần phải khám và làm xét nghiệm tế bào.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng tới việc mang thai

Viêm lộ tuyến cổ tử cung chỉ là một tổn thương lành tính ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn tế bào lát mặt ngoài của cổ tử cung . Khi bị viêm lộ tuyến thì dịch tiết ngày càng nhiều, vón cục, ở bên ngoài bề mặt cổ tử cung có rất nhiều vi khuẩn cùng bạch cầu, khi tinh trùng vào bên trong âm đạo đến cổ tử cung sẽ bị các vi khuẩn ở đây ngăn chặn làm giảm sức sống của tinh trùng. Như vậy tinh trùng sẽ rất khó có thể vào bên trong tử cung do đó giảm thiểu cơ hội thụ tinh gây ảnh hưởng tới việc thụ thai.

Hạnh phúc lớn nhất của người phụ nữ là kết hôn sinh con, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể nâng cao khả năng tử cung bị viêm nhiễm, nếu có thụ thai thì thai cũng không được coi là sự kết hợp lý tưởng do sức sống của tinh trùng giảm, có khi xuất hiện sảy thai, đẻ non.

 Để phòng bệnh viêm cổ tử cung, phụ nữ cần lưu ý:

 + Hàng ngày vệ sinh âm đạo, thường xuyên thay quần lót và giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ

 + Khi giao hợp, người chồng nên nhẹ nhàng, tránh những hành vi thô bạo.

 Người chồng cần nhẹ nhàng khi giao hợp để tránh làm cổ tử cung tổn thương thêm.

 + Khi sinh con cần chú ý vệ sinh và tránh những việc làm tổn thương cổ tử cung. Khi phát hiện có khí hư bất thường nên đi khám ngay.

 + Khi bệnh viêm mãn tính, cần điều trị toàn bộ. Khi bệnh chưa nặng, nên dùng kháng sinh, trước khi đi ngủ nên đặt thuốc vào âm đạo, cách một ngày một lần, mỗi đợt nên từ 7 – 10 lần. Tránh quan hệ tình dục khi đang dùng thuốc.

 + Nếu bệnh nặng, các bác sỹ sẽ áp dụng những biện pháp trị liệu vật lý như: dùng tia laser, nhiệt điện hoặc phẫu thuật ngoại khoa. Trong khi điều trị, cần kiểm tra định kỳ sự bong viêm mạc cổ tử cung và sự tiết dịch âm đạo để có cách điều trị đúng hướng, đây cũng là cách điều trị hiệu quả để phòng ung thư.

 + Sau khi rửa sạch, dùng thuốc tím 1% lau sạch trong ngoài âm đạo, cách mỗi lần một ngày, mỗi lần điều trị 5 – 10 ngày. Nhưng do sự nhạy cảm của mỗi người khác nhau với thuốc tím, lần đầu bạn không nên lau quá nhiều.

 + Dùng viên thuốc đặt vào âm đạo, mỗi tối đặt vào 1 viên, mỗi lần chữa là 10 lần đặt thuốc.

 Sau mỗi lần điều trị, nếu kết quả tốt hay xấu cũng nên đến bệnh viện xét nghiệm khí hư, nếu vẫn còn chưa khỏi, bạn nên kiên trì điều trị tiếp.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>