Triệu chứng và chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp

Không phải tất cả các loại ung thư tuyến giáp đều gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp chung có thể bao gồm:

– Xuất hiện khối u hoặc hạch phía trước cổ

– Hạch to ở cổ

– Khó khăn khi nuốt

– Giọng khàn hoặc thay đổi giọng nói

– Đau hoặc khó chịu ở cổ

– Ho mãn tính

trieu chung ung thu tuyen giap

Sưng hạch ở cổ là dấu hiệu phổ biến của ung thư tuyến giáp

Chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp

Để chuẩn đoán chính xác bệnh ung thư tuyến giáp, các bác sĩ sẽ đề nghị 1 hoặc nhiều xét nghiệm sau đây:

– Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ chuẩn đoán nếu có xuất hiện các khối u ở cổ. Bác sĩ kiểm tra cổ và hạch bạch huyết để có cái nhìn tổng quan về sự tiến triển.

– Xét nghiệm máu: Bác sĩ có thể kiểm tra mức độ bất thường của hormone tuyền giáp trong máu (TSH). Quá nhiều hoặc quá ít TSH có thể do tuyến giáp không hoạt động tốt. Nếu phát hiện sự thay đổi TSH và nghi ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nồng độ calcitonin và xét nghiệm máu khác.

Khám lâm sàng giúp chuẩn đoán sơ bộ ung thư tuyến giáp

Khám lâm sàng giúp chuẩn đoán sơ bộ ung thư tuyến giáp

– Siêu âm: Một thiết bị siêu âm sử dụng sóng âm thanh mà con người không cảm nhận được. Các sóng âm thành tạo ra mô hình của tiếng vang khi người bệnh bật âm thanh ra khỏi cổ hong. Những tiếng vang tượng trưng cho hình ảnh tuyến giáp và các mô lân cận. Siêu âm có thể phát hiện ra các khối u mà bác sĩ có thể phân tích hình ảnh, kích thước của chúng. Nếu các khối u chứa chất lỏng thì không phải ung thư, nếu là chất rắn thì có thể là ung thư.

– Scan tuyến giáp: Bác sĩ có thể sử dụng máy quét để quét tuyến giáp. Người bệnh phải nuốt một lượng nhỏ chất phóng xạ (iot) và truyền qua máu. Các tế bào tuyến giáp hấp thụ các chất phóng xạ và phản chiếu trên máy quét.

– Sinh thiết: Sinh thiết là phương pháp chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp chắc chắn nhất. Một nghiên cứu bệnh học sẽ kiểm tra mẫu mô tuyến giáp phát hiện tế bào ung thư  dưới kính hiển vi.

ung thu tuyen giap

Quét tuyến giáp để phát hiện ung thư

Ung thư tuyến giáp đa phần có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, nếu nghi ngờ ung thư tuyến giáp, người bệnh nên đi khám và chuẩn đoán bệnh sớm.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>