Triệu chứng và hướng điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứngthường sảy ra khi thời tiết thay đổi, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm không khí…. Dưới đây là triệu chứng và hướng điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Triệu chứng và hướng điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng được hiểu như thế nào?

Mũi là bộ phận đầu tiên của đường thở, niêm mạc được trang bị những thụ thể đa hệ để có thể cm nhận và thích ứng những tác nhân từ bên ngoài. Nhưng sự tiếp xúc diễn ra liên tục quá mức thì bộ phận này không còn đủ kh năng chống đỡ và bắt đầu bị ảnh hưởng dẫn đến có những phản ứng dị ứng hay còn gọi là bệnh viêm mũi d

Viêm mũi dị ứng bản chất của nó chính là sự phản ứng miễn dịch của mũi xoang trước các tác nhân kích thích từ môi trường như: thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc, mùi lạ…Các tác nhân kích thích gây dị ứng có thể xâm nhập theo các đường: hít thở, ăn uống, hoặc qua da.

Nguyên nhân

Có một số giả thuyết giải thích về nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng chủ yếu do phản ứng của cơ thể khi gặp vật lạ (dị nguyên) như: bụi, phấn hoa, lông chó, mèo, bào tử nấm (nấm mốc)… Những loại dạng như thế này thường đóng vai trò như một kháng nguyên không hoàn toàn khi gặp kháng thể (có trong cơ thể) tương ứng thì xảy ra hiện tượng phản ứng.

Hiện tượng phản ứng dị ứng này xảy ra ngay ở lớp nhầy niêm mạc của hệ thống đường hô hấp trên như mũi, họng, xoang… gây nên hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc biểu hiện như ngứa, hắt hơi (có khi hắt hơi liên tục nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn).

Thông thường người bị viêm mũi dị ứng gặp ở người có cơ địa dị ứng nhiều hơn như: viêm da dị ứng, mề đay mạn tính, exzema, tổ đĩa… Chính vì vậy cùng một tác nhân gây kích thích nhưng có người bị bệnh viêm mũi dị ứng  nhưng cũng có người không bị (trong nhà nuôi chó, mèo không phải người đều nào cũng bị viêm mũi dị ứng mà chỉ có một ít người).

Các tác nhân gây kích thích cũng có thể theo đường hô hấp nhưng cũng có thể vào cơ thể theo đường qua da, hoặc theo đường ăn uống.

Các triệu chứng bệnh bao gồm:

– Ngứa mũi (có thể kèm theo ngứa mắt, tai và vòm họng).

– Nhảy mũi (thường thành từng tràng dài liên tục).

– Chảy nước mũi.

– Nghẹt mũi (đôi khi gây mệt mỏi, nhức đầu, buồn ngủ).

Có thể chẩn đoán chính xác viêm mũi dị ứng bằng cách xét nghiệm dịch trong mũi, hoặc tìm phản ứng dị ứng bằng cách tiêm một số kháng nguyên nghi ngờ vào da bệnh nhân (nếu nơi tiêm có quầng đỏ lớn hơn giới hạn bình thường thì đó là dị ứng). Một người có thể phản ứng dương tính với nhiều loại kháng nguyên.

Tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng viêm mũi dị ứng khiến người bệnh luôn nhức đầu, buồn ngủ, khó chịu, uể oải, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Nếu để lâu không điều trị, bệnh nhân có thể bị viêm đường hô hấp trên, viêm tai giữa, viêm xoang, có polyp trong mũi…

Dự phòng và hướng điều trị bệnh viêm mũi dị ứng:

Triệu chứng và hướng điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng nó có thể gây biến chứng dẫn đến viêm xoang và các chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Muốn dự phòng bệnh viêm mũi dị ứng buộc phải dùng thuốc điều trị. Người bệnh nên xịt thuốc đều đặn 2 lần/ngày vào buổi sáng khi ngủ dậy và tối trước lúc đi ngủ khi mới có triệu chứng sớm của bệnh.

Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, cách tốt nhất để phòng bệnh là tránh tiếp xúc với các dị nguyên như: hạn chế tối đa tiếp xúc với bụi, khói thuốc, hơi than, lông thú vật, gấu bông, mùi sơn, hoá chất tẩy rửa, mùi nước hoa mạnh, thức ăn có mùi đặc biệt.

Nếu bị dị ứng phấn hoa, khi đi ra ngoài, nên đeo kính râm và tránh dụi mắt.

Dùng khẩu trang khi đi đường, lau dọn nhà cửa, khi làm việc trong môi trường nhiều khói bụi.

Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, gối.

Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà. Người bệnh không sử dụng thuốc chống nghẹt mũi trong thời gian dài và lưu ý, dùng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ.

- Dùng thuốc: Hầu hết các trường hợp viêm mũi dị ứng đều đáp ứng với điều trị bằng thuốc. Thuốc chống nghẹt mũi có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với Antihistamines. Thuốc có thể gây tác dụng phụ như hồi hộp, lo âu, mất ngủ và quánh đàm.

Không nên dùng thuốc chống nghẹt mũi dạng xịt hoặc nhỏ quá 7 ngày. Việc lạm dụng nó sẽ gây hiện tượng sinh lý phản hồi, khiến bệnh nhân nghẹt mũi nặng hơn, phải tăng liều, dẫn đến tình trạng viêm mũi do thuốc và nghiện thuốc, rất khó điều trị.

– Miễn dịch liệu pháp (còn gọi là giải mẫn cảm đặc hiệu): Sau khi thử test, biết chính xác là dị ứng với loại kháng nguyên nào, bệnh nhân sẽ được tiêm chất kháng nguyên gây bệnh với liều tăng dần, làm cho cơ thể thích ứng dần với chất đó và không dị ứng nữa. Tỷ lệ thành công của phương pháp này là 80-90% (có hiệu quả cao nhất với các trường hợp dị ứng do phấn hoa, bụi nhà và lông chó mèo). Thời gian điều trị phải kéo dài 4-5 năm mới đạt được hiệu quả mong muốn; các triệu chứng chỉ bắt đầu cải thiện rõ sau 6-12 tháng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>