Trộn đông dược với thuốc cấm thành thuốc độc

Cơ sở bào chế thuốc của ông Lê Văn Thanh ở huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) vừa bị bắt quả tang trộn thuốc tây ngoài danh mục được phép lưu hành với đông dược bán cho người bệnh. Sáng nay, ông Nguyễn Thái Sơn, Chánh thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, đoàn thanh tra liên ngành của Sở vừa bất ngờ kiểm tra cơ sở đông y của ông Thanh.

Thuốc Đông Y
Thuốc Đông Y “gia truyền” của cơ sở. Ảnh: Trí Tín.

Quá trình kiểm tra cho thấy, cơ sở này hành nghề không có giấy phép, lại pha trộn thuốc tân dược xen lẫn vào đông dược để bán.

Cùng với số thuốc đã được bào chế sẵn, đoàn thanh tra còn phát hiện một số loại thuốc tân dược có xuất xứ từ Camphuchia, nằm trong danh mục cấm lưu hành tại Việt Nam như: Painroxicam, Masapone…

... Được bào chế từ thuốc tây cấm sử dụng ở Việt Nam. Ảnh: Trí Tín
… Được pha trộn từ thuốc tây cấm sử dụng ở Việt Nam. Ảnh: Trí Tín.

“Đây là những dược phẩm có tác dụng làm giảm đau nhưng nếu uống không đúng liều lượng và dùng lâu ngày, người bệnh sẽ bị loét dạ dày, suy thận, mục xương…”, ông Sơn nhận định.

Ông Thanh – chủ cơ sở khai, số dược phẩm này sẽ được nghiền thành bột và trộn với những dược liệu khác để thành thuốc trị các bệnh như: thấp khớp, thần kinh tọa, phong tê bại, đau lưng. Giá bán 40.000 đồng một chai và một túi nhỏ.

Cơ quan chức năng lập biên bản, niêm phong toàn bộ thuốc. Ảnh: Trí Tín
Cơ quan chức năng lập biên bản, niêm phong toàn bộ thuốc. Ảnh: Trí Tín.

Đoàn thanh tra đã lập biên bản niêm phong toàn bộ số thuốc, gửi mẫu đi kiểm nghiệm; đồng thời đình chỉ hoạt động cơ sở và có giấy mời triệu tập ông Thanh đến Sở Y tế để xử lý.

VNE

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>