Trùng roi âm đạo có dễ mắc?

Trùng roi  âm đạo cũng khá hay gặp trong số bệnh phụ khoa ở nữ giới. Bệnh diễn biến khá phức tạp nếu không biết cách phòng ngừa và điều trị kịp thời

Trùng roi âm đạo có dễ mắc?

Bệnh trùng roi âm đạo là gì?

Trùng roi âm đạo là bệnh nhiễm trùng âm đạo do ký sinh trùng Trichomonas vaginalis gây nên. Trichomonas thuộc lớp trùng roi, do vậy gọi là bệnh trùng roi âm đạo.

Chúng là những động vật đơn bào, có một hay nhiều roi để chuyển động. Chúng có thể sống được nhiều giờ trong môi trường ẩm ướt.

Nguyên nhân gây bệnh

+ Lây truyền trực tiếp do giao hợp: Đa số đối tượng giao hợp của nữ giới bị bệnh trùng roi ở bộ máy sinh dục, thông qua giao hợp đưa trùng roi theo tinh trùng vào bộ máy sinh dục nữ.

+ Còn có một loại phương thức truyền nhiễm gián tiếp, ví dụ trùng roi đã tồn tại ở bể tắm, bơi hoặc đại tiện ngồi bô, trùng roi theo vào trong âm đạo mà gây viêm nhiễm.

+ Khi tiếp xúc với các quần áo đã bị ô nhiễm hoặc các máy móc thiết bị đã bị ô nhiễm cũng có thể bị viêm nhiễm.

Khi đã bị viêm nhiễm do trùng roi thì no sẽ sinh sôi nảy nở trong âm đạo và xuất hiện triệu chứng, chỉ có một số ít nữa giới (chiếm khoảng 3-10%) có trùng roi mà không có phản ứng bị chứng viêm, không xuất hiện triệu chứng.

Triệu chứng, biểu hiện của bệnh

Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân là có khí hư chảy ra nhiều, màu trắng đục, nhày dính, có bọt; âm đạo, âm hộ bị đỏ, rát nhất là khi có kinh nguyệt, niêm mạc âm đạo có hiện tượng sung huyết, đôi khi tụ huyết, có những nốt đỏ rất nhỏ; người bệnh rất ngứa ngáy, rấm rứt khó chịu… Đôi khi các triệu chứng này không thể hiện đầy đủ trong một số trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh.

Phòng và điều trị bệnh

Để điều trị bệnh trùng roi âm đạo Trichomonalis vaginalis có hiệu quả cần phải bảo đảm các nguyên tắc cơ bản là thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục để làm giảm mức độ viêm nhiễm, điều trị cho cả vợ lẫn chồng vì bệnh có thể lây từ vợ sang chồng và ngược lại

Đồng thời trong thời gian điều trị tuyệt đối không được giao hợp để hạn chế điều kiện và cơ hội lây truyền thì mới có kết quả mong muốn. Trong chỉ định điều trị, thầy thuốc thường dùng các loại thuốc diệt trùng roi phối hợp với các thuốc diệt nấm và vi khuẩn vì qua quá trình điều trị trùng roi, môi trường âm đạo  có thể thay đổi làm cho nấm và vi khuẩn có điều kiện phát triển và gây bệnh. Thuốc đặc hiệu điều trị trùng roi âm đạo thường dùng là tinidazol, nimorazol, ornidazol (uống) và metronidazol (đặt vào âm đạo).

Các thuốc phối hợp để ngăn ngừa, chống nấm thường sử dụng fluconazol, nystatin, amphotericin B.

Để phòng tránh bị mắc bệnh trùng roi âm đạo, cần có biện pháp kiểm soát và thanh toán tệ nạn mại dâm, có quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh và chung thủy; tăng cường các điều kiện, tiện nghi vệ sinh cho phụ nữ ở gia đình, nơi học tập, lao động và công tác. Đồng thời cũng cần tích cực phát hiện, điều trị những người mắc bệnh để chủ động khống chế sự lây truyền bệnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>