Truy lùng nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 2

Có tới 90-95% bệnh nhân bị tiểu đường loại 2. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng do ảnh hưởng từ lối sống và chế độ ăn uống là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 2 chủ yếu.

 

Những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường 1

Béo phì là nguyên nhân hàng đầu gây tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường là một trong những loại bệnh lý do rối loạn về việc chuyển hóa glucose bên trong cơ thể và gặp vấn đề trong việc tiết insulin. Bệnh gồm hai loại là tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2. Trong đó, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ngày càng tăng do ảnh hưởng của lối sống hiện đại, vội vàng, gấp gáp và lười vận động. Việt Nam là một trong những nước thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương có tỷ lệ mắc tiểu đường loại 2 rất cao. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan mật thiết tới việc tiết insulin của cơ thể.

Khác với tiểu đường loại 1 do lượng insulin tiết ra từ tuyến tụy không đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, bệnh tiểu đường loại 2 chịu ảnh hưởng từ hai cơ chế bệnh sinh có quan hệ chặt chẽ với nhau: rối loạn tiết insulin và sự đề kháng insulin. Chúng có liên quan mật thiết tới việc đảm bảo sự ổn định và cân bằng của mức đường huyết glucose trong máu.

Sự đề kháng insulin

Đây được coi là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 2 vô cùng phổ biến và quan trọng. Khi insulin được đưa vào trong tế bào tham gia quá trình chuyển hóa đường glucose thì nhất thiết phải di chuyển qua màng tế bào. Sự di chuyển này lại phụ thuộc rất nhiều vào độ nhạy của tế bào với insulin. Nếu như cơ thể xuất hiện đề kháng insulin thì độ nhạy của màng tế bào sẽ giảm đi, đòi hỏi tuyến tụy phải tiết ra nhiều insulin hơn thì mới có thể dễ dàng đi qua.

Những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường 2

Lười vận động cũng chính là nguyên nhân gây bệnh

Trường hợp này xảy ra chủ yếu ở những người bị béo phì (nhất là nam giới do lượng mỡ của họ thường tập trung ở vùng bụng) hoặc cũng một phần do yếu tố di truyền ảnh hưởng. Các yếu tố bên ngoài như môi trường, lối sống, vấn đề ăn uống cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tăng sự kháng insulin của cơ thể. Vùng thành thị, thành phố lớn có nguy cơ mắc cao hơn những vùng nông thôn, miền núi.

Tình trạng giảm tiết insulin

Đây có thể coi là hậu quả của tình trạng đề kháng insulin nêu trên của những bệnh nhân bị tiểu đường loại 2. Do nhu cầu của cơ thể về lượng insulin phục vụ cho quá trình chuyển hóa ngày càng tăng, tuyến tuy phải tiết là insulin nhiều hơn bình thường khiến sự rối loạn, suy giảm có thể xảy ra. Và chính điều này kéo dài làm cho quá trình sản xuất insulin cũng sẽ giảm dần.

Những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường 3

Việc phát hiện bệnh chỉ qua xét nghiệm máu, đo lượng đường huyết

Trong khi những biểu hiện của bệnh tiểu đường loại 1 khá rõ ràng như tiểu nhiều, sút cân, ăn nhiều, uống nhiều thì bệnh nhân bị tiểu đường loại 2 thường không có biểu hiện đặc trưng. Lí giải cho điều này cũng chủ yếu dựa vào những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại này. Hầu hết trường hợp mắc bệnh thì dấu hiệu thường âm ỉ, khó nhận biết và chỉ được phát hiện chính xác thông qua xét nghiệm máu, thử đường huyết. Để có thể phòng ngừa bệnh cũng như hỗ trợ quá trình điều trị bệnh cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ cùng như xây dựng cho mình chế độ, lối sống lành mạnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>