Truy tìm nguyên nhân gây ung thư phổi

Có 90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá. Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân gây ung thư phổi khác mà mỗi người chúng ta cần biết để phòng tránh bệnh.

 

Tìm nguyên nhân gây ung thư phổi 1

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới

Ung thư phổi là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở nam giới hiện nay trên toàn thế giới. Hàng năm, có khoảng 600.000 người mắc bệnh và tử vong do ung thư phổi. Riêng ở nữ giới, ung thư phổi cũng là nguyên nhân gây tử vong cao hơn tổng số người bệnh mất vì bệnh ung thư vú, ung thư ruột và ung thư nhiếp hộ tuyến. Do đó, các nhà khoa học kết luận rằng đây chính là loại ung thư gây tử vong ở bệnh nhân nhiều nhất so với những ung thư thông thường khác. Nguyên nhân gây ung thư phổi khá đa dạng nhưng nó liên quan chủ yếu tới lối sống cũng như môi trường sống xung quanh chúng ta:

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Đáng sợ hơn, những người hút thuốc lá thường xuyên đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc ung thư phổi của họ tỷ lệ thuận với số điếu thuốc và thời gian hút thuốc của chính họ. Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng người hút từ hai bao thuốc lá trở lên mỗi ngày thì cứ 7 người sẽ có 1 người tử vong vì ung thư phổi. Người hút 1 bao một ngày thì nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn bình thường khoảng 25 lần.

Tìm nguyên nhân gây ung thư phổi 2

Khói thuốc lá là nguyên chính gây ung thư phổi

 

Những người hút thuốc lào, xì gà thì con số này dùng lại ở mức 5 lần.  Lí giải cho điều này, các nhà khoa học đã chứng minh trong khói thuốc lá có hàng trăm, hàng nghìn chất độc hại gây ra ung thư cho con người, điển hình trong số đó là nitrosamine và polycyclic aromatic hydrocarbons. Chính vì vậy, để phòng tránh căn bệnh này cũng như bảo vệ cho chính những người thân yêu xung quanh bạn thì biện pháp tốt nhất đó là của thuốc lá. Những tế bào ở phổi sẽ phát triển bình thường trở lại, thay thế những tế bào đã bị tổn thương trước đó nếu người bệnh ngừng hút thuốc mỗi ngày.

Môi trường sống

Môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề chính là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng loạt hiện nay. Không khí bị ô nhiễm dó khí thải từ các phương tiện tham gia giao thông, các nhà máy, xí nghiệp và cả tác động xấu tới thiên nhiên của con người.

Tìm nguyên nhân gây ung thư phổi 3

Ô nhiễm môi trường sống cũng có thể gây bệnh

 

Chính những điều này đã tăng nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người tiếp xúc với mối trường đó hàng ngày. Nếu tình trạng này kéo dài thì tỷ lệ mắc ung thư phổi của những nguồi sống trong môi trường đó sẽ tương đương với người hút thuốc lá tự động.

Phổi bị tổn thương

Những bệnh nhân từng phải chịu tổn thương, bệnh lí liên quan tới phổi: sẹo cũ, lap phổi…thì nguy cơ mắc ung thư phổi cũng cao hơn người bình thường khỏe mạnh rất nhiều lần.

Ngoài những yếu tố chính nêu trên, nguyên nhân gây ung thư phổi còn phải kể đến như : di truyền, giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp…của mỗi người. Để có thể phòng và ngừa bệnh hiệu quả, bạn nên chủ động xây dựng cho mình một nếp sống văn mình,lành mạnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>