Truy tìm vết tích của bệnh sùi mào gà ở miệng

Không chỉ cơ quan sinh dục mới mắc các bệnh tình dục. Bệnh sùi mào gà ở miệng là minh chứng rõ nét cho nhận định đó.

 

Truy tìm vết tích của bệnh sùi mào gà ở miệng

Các sùi mào gà ở miệng

Hiện nay, số người mắc các bệnh lây qua đường sinh hoạt tình dục ngày một tăng nhanh. Điều này không chỉ gây nguy hại cho một cá nhân, gia đình mà còn đe dọa an sinh xã hội. Để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi những tác hại khủng khiếp do bệnh xã hội mang lại cần không ngừng trang bị kiến thức về các bệnh này. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về bệnh sùi mào gà ở miệng, giúp bạn biết cách phát hiện, chữa trị và phòng tránh hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh

Quan hệ tình dục dưới mọi hình thức ( miệng, hậu môn hay cơ quan sinh dục thật sự) đều có khả năng mắc bệnh sùi mào gà. Virut Papilloma (HPV) là nguyên nhân gây bệnh. Đây là một loại virut gây u nhú ở người, chỉ phát bệnh ở da và niêm mạc àm không gây tổn thương tới các mô khác như xương, cơ hay nội tạng. Bệnh này còn được gọi là mụn cóc sinh dục bởi HPV gây nên các mụn sần sùi như da cóc ở trên bề mặt các bộ phận bị nhiễm bệnh. Virut gây bệnh có thể thâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở trên da, niêm mạc gây nên  bệnh sùi mào gà ở những vị trí khác nhau.

 

Truy tìm vết tích của bệnh sùi mào gà ở miệng 1

Các sùi do virut HPV gây nên

Triệu chứng bệnh

Những triệu chứng, dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh sùi mào gà ở miệng bao gồm:

+ Đau họng, tê lưỡi, sưng và đau ở xương hàm

+ Phát ban, mẩn đỏ trong khoang miệng.

+ Xuất hiện các sùi có dạng như hoa lơ hay mào gà, có kích thước 1-2mm, nổi cao hơn bề mặt của da.

+ Ho ra máu, gặp khó khăn khi nuốt

+ Xuất hiện khối u trong má hoặc cổ

Khi xuất hiện các triệu chứng này bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa sớm nhất để có hướng xử lý thích hợp.

 

Truy tìm vết tích của bệnh sùi mào gà ở miệng 2

Các triệu chứng sùi mào gà ở miệng

Cách chữa bệnh sùi mào gà ở miệng

Sử dụng thuốc đặc trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ là việc bạn cần làm ngay khi nhận được tư vấn và chuẩn đoán bệnh. Bên cạnh đó cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không quan hệ tình dục bằng “miệng”, hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh dưới mọi hình thức.

 

Truy tìm vết tích của bệnh sùi mào gà ở miệng 3

Không quan hệ tình dục bằng miệng để tránh mắc bệnh

Bệnh sùi mào gà ở miệng có thể gây ung thư vòm họng hơn nữa khả năng tái phát là rất cao, do vậy cần hết sức cẩn trọng khi nhiễm bệnh. Cần trung thủy 1 vợ 1 chồng, chỉ có quan hệ tình dục với 1 đối tác, đặc biệt phải hạn chế áp dụng “tình dục miệng” để tránh phải đối mặt với nhửng hiểm họa mà bệnh này mang lại.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe !

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>