Tự chăm sóc và điều trị bệnh hắc lào

Bệnh hắc lào là một bệnh nhiễm trùng ngoài da do nấm. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân. Người bệnh hoàn toàn có thể tự chăm sóc và điều trị bệnh hắc lào tại nhà.

Để điều trị bệnh hắc lào, trước tiên ta phải biết triệu chứng bệnh. Triệu chứng đầu tiên của bệnh hắc lào là ngứa cục bộ. Về cơ bản, biểu hiện đầu tiên là mẩn đỏ, và nổi mụn ngứa. Sau dần mụn trở thành một vòng tròn, bên ngoài màu đỏ và trung tâm có màu nhạt hơn. Hắc lào có thể xuất hiện ở thân, đầu hoặc chân.

Tự chăm sóc và điều trị bệnh hắc lào 1

Các vòng tròn đặc trưng của bệnh hắc lào

Bệnh hắc lào thường có 1 – 2 tuần ủ bệnh trước khi xuất hiện các dấu hiệu có thể nhìn thấy. Các bào tử nấm lây lan và tồn tại ở nhiều bề mặt trong thời gian dài.  Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh hắc lào nhất. Nếu ở hắc lào ở đầu có thể để lại sẹo và hói. Khi điều trị bệnh hắc lào bằng thuốc uống cho trẻ, cần lưu ý những tác dụng phụ nghiêm trọng có thể có.

Nếu mắc bệnh hắc lào người bệnh cần:

– Tránh xa các chỗ đông người: Để không lây lan bệnh cho người khác, người bệnh cần tránh đến các chỗ đông người cho tới khi bệnh được điều trị khỏi hoàn toàn. Các vòng tròn của bệnh hắc lào thường gây ngứa, do đó, người bệnh sẽ gãi, các bào tử nấm sẽ lan ra các móng tay hay bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Tự chăm sóc và điều trị bệnh hắc lào 2

Nhiều loại kem kháng nấm có tác dụng trong điều trị bệnh hắc lào

– Tự điều trị bệnh hắc lào bằng các loại kem kháng nấm. Có rất nhiều loại thuốc kháng nấm dạng kem hoặc gel dễ dàng sử dụng. Một số loại thuốc cần sử dụng theo toa nhưng cũng có loại không cần kê toa có tác dụng nhanh. Hầu hết các loại thuốc được sử  dụng 2 lần mỗi ngày. Theo quy định, nếu sử dụng các loại kem kháng nấm trong vòng 2 tuần không khỏi, thì người bệnh nên đi khám bác sĩ để được sử dụng các loại thuốc trị bệnh mạnh hơn.

Người bệnh có thể dùng thuốc theo toa theo đường uống nhưng chỉ trong trường hợp nặng, vì chúng có tác dụng phụ không tốt với gan.

– Tiếp tục sử dụng thuốc bôi một tuần sau khi những dấu hiệu nhiễm trùng mất đi. Vì nếu không tiếp tục điều trị, các bào tử nấm có thể tiếp tục hoạt động.

– Giặt sạch sẽ ga trải giường, gối vài ngày một lần để tránh lây lan cho người ngủ cùng và giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn. Không sử dụng chung khăn mặt, khăn tắm, lược chải hay đồ dùng cá nhân khác.

Tự chăm sóc và điều trị bệnh hắc lào 3

Không chia sẻ đồ dùng cá nhân khi mắc bệnh hắc lào

Với các lưu ý trên, người bệnh có thể tự chăm sóc cá nhân và điều trị bệnh hắc lào, tránh lây lan cho người khác.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>