Tự kiểm tra phát hiện dịch bệnh HIV

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng tự kiểm tra, kết hợp với tư vấn, có thể cải thiện tỷ lệ phát hiện bệnh và điều trị sớm, do đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

tu kiem tra phat hien dich benh hiv

Tự xét nghiệm HIV được thực hiện tại nhà bằng cách thu thập các mẫu từ lớp niêm mạc  trong miệng. Xét nghiệm có thể cung cấp kết quả trong vòng 20 phút theo nghiên cứu được công bố ngày 2 tháng 4 trên tạp chí PLoS Medicine .

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét 21 mẫu kết quả trước đây tiến hành trên toàn thế giới và kết luận rằng tự thử nghiệm giúp loại bỏ được sự sợ hãi và kỳ thị cho căn bệnh này.

tu kiem tra phat hien dich benh hiv

” HIV đã trở thành đại dịch trong suốt ba mươi năm, không có thuốc nào có thể chữa khỏi,” nghiên cứu đầu tiên của Tiến sĩ Nitika Quần Pai – một nhà nghiên cứu lâm sàng tại Viện nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học McGill ở Montreal, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Việc phòng ngừa và điều trị bệnh dường như bị giới hạn bởi một vấn đề xã hội: sự kỳ thị HIV và nhận thức phân biệt đối xử.”

Trên toàn thế giới, 50 % người nhiễm HIV không biết họ bị nhiễm, và khoảng 2,5 triệu người bị nhiễm mỗi năm, theo UNAIDS – một chương trình của Liên hợp quốc để làm giảm sự lây lan của HIV / AIDS.

Quần Pai và các đồng nghiệp của mình kêu gọi hoạch định chính sách trên toàn thế giới để xem xét cung cấp cho người dân  tự kiểm tra giúp phòng ngừa HIV.

“Chúng tôi cũng như toàn xã hội, với những tiến bộ tuyệt vời của các công cụ y sinh học, các loại thuốc và chiến lược phòng trị bệnh, nhưng chúng tôi đã không chinh phục được sự kỳ thị liên quan đến HIV và sự phân biệt đối xử đối với căn bệnh này”, các nhà nghiên cứu cho biết.

tu kiem tra phat hien dich benh hiv

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>