Tư vấn cách chọn thực phẩm cho người bệnh gút

Thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh gút. Chính vì thế, việc lựa chọn đúng thực phẩm dành cho người bệnh gút cũng rất quan trọng.

 

Bệnh gút đặc trưng bởi những cơn đau viêm khớp cấp tính, phổ biến ở ngón chân cái. Những đợt tấn công gút thường bất ngờ và rất đau đớn. Nam giới dễ mắc gút hơn phụ nữ.

Tư vấn cách lựa chọn thực phẩm cho người bệnh gút 1

Bệnh gút đặc trưng bởi sưng khớp ngón chân cái

Sự tích tụ axit uric trong máu là nguyên nhân chính của bệnh gút. Axit uric được hình thành khi cơ thể tiêu hóa purin trong các loại thực phẩm nhất định. Đau do gút thường bắt nguồn từ sự tích tụ các tinh thể urat ở các khớp.

Như các bệnh viêm khớp khác, triệu chứng của bệnh gút bao gồm sưng đỏ và đau đớn ở các khớp và thường xuất hiện vào ban đêm.

Ngoài việc dùng thuốc, lựa chọn đúng thực phẩm cho người bệnh gút cũng có thể giảm các triệu chứng đau và các đợt tấn công do gút.

 Dưới đây là những hướng dẫn lựa chọn thực phẩm cho người bệnh gút:

Những thực phẩm nên chọn

Theo các chuyên gia y tế, một số loại thực phẩm nhất định có thể giảm giảm đau do viêm khớp và giảm các cuộc tấn công gút. Trong đó, uống nhiều nước là khuyến cáo đầu tiên. Mỗi người bị bệnh gút nên uống ít nhất từ 8 – 16 ly nước mỗi ngày để giảm sự tích tụ axit uric trong máu.

Tư vấn cách lựa chọn thực phẩm cho người bệnh gút 2

Uống nhiều nước để giảm hình thành tinh thể urát

Protein cũng là một thành phần dinh dưỡng quan trọng cho người bệnh gút, nhưng lại làm gia tăng các cuộc tấn công gút. Do đó, người bệnh nên bổ sung lượng protein từ những nguồn thực phẩm lành mạnh như sữa ít béo, trứng, đậu hũ, bơ đậu phộng. Thịt nạc và thịt gia cầm sẽ tốt hơn so với thịt đỏ.

Rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các thực phẩm giàu chất xơ khác sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh gút. Anh đào, dâu tây và quả việt quất là những loại quả tốt nhất cho người bệnh gút. Ngoài ra còn có những loại quả giàu vitamin C như ớt chuông đỏ, cam, dứa, … cũng rất tốt.

Những thực phẩm nên tránh

Khi chọn thực phẩm cho người bệnh gút, cần tránh những thực phẩm chứa nhiều purin và protein. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ có nguy cơ cao mắc bệnh gút so với những người ăn vừa đủ. Những người ăn nhiều hải sản cũng có nguy cơ cao hơn 50% so với người bình thường.

Cá và hải sản có vỏ như ốc, sò thường được khuyến cáo dành cho người bệnh tim, nhưng chúng lại không tốt cho người bệnh gút. Một chế độ ăn uống dành cho người bệnh gút cần phải dựa trên nhu cầu sức khoẻ. Ngoài cá, người bệnh gút cần loại bỏ chất béo, thịt có hàm lượng protein cao, nội tạng động vật.

Hầu hết người bị bệnh gút không nên uống cà phê, trà, và những đồ uống có cồn. Những người uống bia và rượu vang có nguy cơ mắc gút cao gấp 2 lần người bình thường.

Tư vấn cách lựa chọn thực phẩm cho người bệnh gút 3

Hải sản có vỏ chứa nhiều purin

Trên đây  là một số lưu ý khi lựa chọn thực phẩm cho người bệnh gút. Bạn cần lưu ý rằng, gút có liên hệ chặt chẽ với thực phẩm tiêu thụ. Do đó, cần có chế độ ăn lành mạnh và bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>