Tuyến nước bọt viêm có phải bệnh quai bị?

Mấy hôm nay, tôi bị sốt 380C, tuyến nước bọt mang tai sưng to, lan ra xung quanh, da vùng tuyến sưng tấy đỏ, đau. Có người nói tôi bị quai bị nhưng cũng có người nói tôi bị viêm tuyến nước bọt. Xin hỏi, tôi bị bệnh gì, có thể phân biệt được hai bệnh lý này không?

Phạm Thanh Tùng (Quảng Ninh)

Theo thư anh mô tả thì rất có khả năng anh bị viêm tuyến nước bọt đơn thuần. Bệnh lý này và bệnh quai bị cùng có biểu hiện ở tuyến nước bọt, hay gặp nhất là tuyến nước bọt mang tai nhưng vẫn có những biểu hiện, hậu quả và biện pháp điều trị khác nhau. Về biểu hiện, hai bệnh lý này đều có sốt 38-390C, vùng tuyến mang tai sưng to, sưng lan ra xung quanh nhưng trong bệnh quai bị, vùng da sưng có màu sắc bình thường, không nóng, đỏ và có tính đàn hồi, còn trong viêm tuyến nước bọt đơn thuần thì da vùng tuyến sưng đỏ, đau, có hạch phản ứng ở góc hàm hoặc sau tai cùng bên, ấn vùng tuyến mang tai thấy có mủ chảy ra ở miệng ống stenon (trong bệnh quai bị không bao giờ có mủ). Hậu quả của bệnh quai bị có thể gây vô sinh còn viêm tuyến nước bọt có thể gây biến dạng khuôn mặt do vùng tuyến mang tai hai bên phì đại và không nhỏ lại được. Về điều trị hai bệnh lý này cũng khác nhau, đối với bệnh quai bị sử dụng kháng sinh không có tác dụng mà chủ yếu điều trị triệu chứng và cần thiết phải cách ly người bệnh khoảng 2 tuần để tránh lây lan. Trong khi đó, nếu bị viêm tuyến nước bọt đơn thuần cần dùng kháng sinh, chống viêm, giảm phù nề, giảm đau. Tốt nhất anh nên đến khám tại cơ sở y tế để được xác định đúng bệnh mới có biện pháp điều trị thích hợp.

BS. Trịnh Văn Tùng – skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>