Tỷ lệ nam giới vô sinh tăng lên 40%

Tiến sĩ Quản Hoàng Lâm, Giám đốc Trung tâm đào tạo nghiên cứu Công nghệ phôi (Học viện Quân y) cảnh báo, hiện nhiều nam giới có số lượng tinh trùng ngày càng giảm sút, do đó tỷ lệ nam giới bị vô sinh có xu hướng tăng lên ngang bằng với nữ giới.
Theo đó, có đến 40% trường hợp vô sinh là do người chồng, 40% do người vợ và 20% do cả hai người. Trước đây, nam giới bị coi là kém khả năng sinh sản khi mật độ tinh trùng dưới 60 triệu/ml tinh dịch nhưng hiện nay, ngưỡng này giảm xuống còn 20 triệu/ml. Thời gian được đánh giá là hiếm muộn hoặc vô sinh là sau khi kết hôn được một năm không sử dụng các biện pháp tránh thai mà vẫn không có con.

Các bác sĩ cho rằng, các yếu tố như môi trường ô nhiễm, nhiều hóa chất, nam giới sử dụng quá nhiều rượu, bia, thuốc lá và những thói quen sinh hoạt có hại như thức khuya, dùng quá nhiều thực phẩm có chất bảo quản, đồ ăn nhanh… là những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này.

Ngoài ra, việc ngồi quá lâu trong trang phục bó sát, ngồi trên thảm, đệm mút dày hoặc tắm nước quá nóng làm tăng nguy cơ nóng bộ phận sinh dục, tăng nhiệt độ ở bìu cũng làm giảm sút khả năng sinh sản ở nam giới. Do đó, nam giới khi phải ngồi làm việc lâu nên thường xuyên đứng dậy nghỉ ngơi một lúc, chọn lựa các loại quần thoải mái, thoáng và có chế độ sinh hoạt điều độ, hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá…

Tại Học viện Quân y, qua nghiên cứu trên 50 người bị vô tinh trùng – vô sinh nguyên phát (có tuổi đời trung bình là 36 tuổi), các chuyên gia phát hiện ra ba dạng đứt đoạn nhiễm sắc thể Y có thể gây vô sinh ở nam giới. Trong đó, chỉ một dạng có thể điều trị nhưng nếu sinh con trai thì đứa trẻ sẽ bị hiếm muộn giống bố, thậm chí là nặng hơn.

Thùy Minh
(vnmedia)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>