Ung thư bàng quang (kỳ III)

Điều trị ung thư bàng quang không khó nhưng bệnh nhân phải kiên trì…

ung-thu-bang-quang-kyIII

Điều trị

Rất nhiều bệnh nhân muốn tham gia vào việc quyết định các phương pháp mà họ sẽ được điều trị. Họ muốn học tất cả những gì có thể về căn bệnh này cũng như việc lựa chọn các phương pháp điều trị. Tuy nhiên sau khi biết mình bị ung thư họ sẽ cảm thấy bị sốc, bị stress và chính điều này đã gây trở ngại đối với việc nghĩ ra những câu hỏi mà họ sẽ hỏi thày thuốc. Thông thường việc liệt kê các câu hỏi ra giấy trước sẽ hữu ích hơn cho họ khi gặp các bác sĩ. Để nhớ những gì bác sĩ nói, bệnh nhân có thể ghi lại hoặc hỏi xem liệu họ có thể sử dụng băng ghi âm hay không. Một vài bệnh nhân cũng muốn nguời thân của họ hoặc bạn bè cùng đi với mình khi nói chuyện với bác sĩ, tham gia bàn luận, ghi chép hoặc cùng nghe bác sĩ giải thích.

Bác sĩ có thể giới thiệu bệnh nhân của mình tới các bác sĩ chuyên khoa khác để bệnh nhân có thể hỏi để tham khảo họ. Thông thường việc điều trị sẽ bắt đầu vài tuần sau khi có chẩn đoán xác định. Đó là thời gian giành cho bệnh nhân nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp điều trị được chọn lựa, tham khảo ý kiến của các bác sĩ khác, học thêm những kiến thức về bệnh ung thư bàng quang.

Chuẩn bị điều trị

Bác sĩ sẽ đưa ra một phương pháp điều trị phù hợp với mỗi bệnh nhân. Việc điều trị phụ thuộc vào loại ung thư bàng quang, giai đoạn bệnh, và độ của khối u( độ mô học)(độ khối u cho biết mức độ tương đồng của tế bào ung thư so với tế bào lành như thế nào, nó sẽ gợi ý về tốc độ phát triển của ung thư. Ung thư có độ thấp thường phát triển và lan tràn chậm hơn so với độ cao). Bác sĩ cũng cân nhắc đến cả các yếu tố khác như tuổi bệnh nhân, tình trạng sức khoẻ chung.

Mọi người không nhất thiết phải hỏi tất cả các câu hỏi hoặc hiểu tất cả các câu trả lời của bác sĩ ngay lập tức. Họ sẽ có nhiều cơ hội khác để hỏi lại bác sĩ về những điều chưa rõ ràng và hỏi thêm thông tin liên quan đến bệnh tật của mình.

Phương pháp điều trị

Có nhiều phương pháp điều trị được lựa chọn đối với những bệnh nhân ung thư bàng quang như điều trị bằng phẫu thuật, tia xạ, hoá chất, sinh học. Một vài bệnh nhân có thể được điều trị bằng việc phối hợp các phương pháp này. Bác sĩ đóng vai trò quan trọng nhất trong việc quyết định phương pháp điều trị và dự đoán được kết quả điều trị. Một bệnh nhân nếu muốn tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng, một nghiên cứu phương pháp điều trị mới có thể nói với bác sĩ của mình.Thử nghiệm lâm sàng rất quan trọng đối với tất cả các giai đoạn của ung thư bàng quang.

Phẫu thuật

Là phương pháp điều trị thường được áp dụng đối với ung thư bàng quang. Việc lựa chọn phương pháp này phụ thuộc vào giai đoạn và độ của khối u. Các bác sĩ sẽ giải thích và thảo luận để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân:

+ Cắt bỏ u qua nội soi: áp dụng với những ung thư ở giai đoạn sớm (u còn ở bề mặt). Bác sĩ đưa một ống soi vào bàng quang qua niệu đạo, sau đó sử dụng một dụng cụ có dạng sợi thòng lọng nhỏ để lấy bỏ khối u và đốt những ung thư còn lại bằng dòng điện. Bệnh nhân cần ở trong bệnh viện và cần gây mê trong khi làm thủ thuật. Sau đó bệnh nhân có thể được điểu trị bằng hoá chất hoặc sinh học.

+ Cắt toàn bộ bàng quang: áp dụng với trường hợp u xâm lấn, hoặc ung thư vẫn ở bề mặt nhưng lan rộng. Phẫu thuật này bao gồm cắt toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch lymphô gần đó, một phần niệu đạo và cả các cơ quan gần đó khi có xâm lấn tế bào ung thư như tuyến tiền liệt, túi tinh, ống dẫn tinh (ở nam), tử cung, buồng trứng, vòi trứng, một phần của âm đạo (ở nữ).

+ Cắt một phần bàng quang: áp dụng với u có độ thấp , sự xâm lấn chỉ ở một vùng của bàng quang. Trong các trường hợp ung thư đã lan ra ngoài bàng quang không thể phẫu thuật triệt căn được, các phẫu thuật vẫn tiến hành cắt bỏ bàng quang hoặc tạo một đường khác cho nước tiểu ra ngoài với mục đích chữa triệu chứng bí đái và các triệu chứng khác của ung thư. Trong những trường hợp cắt bàng quang toàn bộ, các phẫu thuật viên sẽ tạo một đường dẫn nước tiểu ra một túi đựng ở bên ngoài cơ thể, hoặc tạo ra một túi nhỏ ở bên trong cơ thể bằng một phần của ruột non. Phần “Tác dụng không mong muốn của điều trị” và phần “Phục hồi” sẽ cung cấp thêm chi tiết về quá trình này.

Điều trị bằng tia xạ (còn gọi là xạ trị)

Đây là phương pháp điều trị trong đó người ta sử dụng những tia có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Giống như phẫu thuật, xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ do đó chỉ có tác dụng diệt các tế bào ung thư tại vùng chiếu xạ.

Một số nhỏ bệnh nhân có thể điều trị bằng tia xạ trước khi phẫu thuật với mục đích thu nhỏ bớt thể tích của khối u làm cho viếc phẫu thuật sau đó dễ dàng hơn. Còn đa số các bệnh nhân khác điều trị bằng tia xạ được áp dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại. Ngoài ra xạ trị cũng được chỉ định đối với những bệnh nhân không còn khả năng phẫu thuật.

Bác sĩ thường sử dụng 2 phướng pháp điều trị bằng tia xạ. Đó là:

Xạ ngoài: Nguời ta sử dụng một máy lớn đặt ở ngoài cơ thể và chiếu tia vào vùng có khối u. Hầu hết các bệnh nhân sẽ điều trị ngoại trú, chiếu tia 5 buổi một tuần và quá trình điều trị kéo dài 5-7 tuần. Liệu trình điều trị này giúp cho các tế bào tổ chức lành tránh được các biến chứng do quá liều gây ra. Nếu xạ trị từ ngoài kết hợp với xạ trong thì thời gian điều trị của bệnh nhân sẽ được rút ngắn lại.

Xạ trong: Các bác sĩ sẽ đặt một ống chứa các chất có hoạt tính phóng xạ vào trong bàng quang qua đường niệu đạo hoặc qua đuờng rạch ở bụng và các bệnh nhân sẽ ở vài ngày trong bệnh viện. Để bảo vệ cho những người khác khỏi bị nhiễm phóng xạ, bác sĩ có thể yêu cầu người thân không thăm bệnh nhân trong thời gian điều trị, có chăng chỉ vào thăm bệnh nhân trong khoảng thời gian ngắn khi đã cất nguồn phóng xạ vào nơi an toàn. Khi nguồn phóng xạ đã được lấy ra thì không còn phóng xạ trong cơ thể. Một số bệnh nhân khác có thể đuợc điều trị phối hợp 2 phương pháp xạ ngoài và xạ trong.

Điều trị bằng hoá chất

Đây là phương pháp điều trị trong đó sử dụng các thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, có thể sử dụng một thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc với nhau.

Đối với ung thư bàng quang còn ở bề mặt, bác sĩ sẽ đưa hoá chất vào bàng quang sau phẫu thuật lấy u qua đường niệu đạo- đây là phương pháp điều trị tại chỗ. Bác sĩ đưa một ống nhỏ qua đuờng niệu đạo vào trong bàng quang sau đó bơm thuốc vào đó. Các thuốc này sẽ giữ lại ở bàng quang trong nhiều giờ và tác động đến các tế bào của bàng quang. Thông thường bệnh nhân được điều trị mỗi tuần 1 lần kéo dài trong nhiều tuần. Đôi khi điều trị một hoặc nhiều lần trong 1 tháng kéo dàI cho tới 1 năm.

Khi ung thư đã xâm lấn vào thành bàng quang hoặc lan tới các hạch lymphô và các cơ quan khác thì phương pháp được lựa chọn là hoá chất toàn thân qua đường tĩnh mạch. Đây là phương pháp điều trị hệ thống nghĩa là thuốc sẽ theo dòng máu tới hầu hết các bộ phận khác nhau của cơ thể. Các thuốc thường được đưa vào cơ thể theo chu kỳ để các tế bào lành có thời gian phục hồi.

Trong quá trình điều trị người ta có thể chỉ điều trị bằng hoá chất hoặc hoá chất kết hợp với phẫu thuật và xạ trị. Các bệnh nhân được truyền hoá chất tại bệnh viện hoặc phòng khám tư. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào loại thuốc được sử dụng và tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân, tốt nhất là các bệnh nhân nên ở lại bệnh viện trong một thời gian ngắn.

Điều trị sinh học (còn gọi là phương pháp điều trị bằng miễn dịch)

Đây là phương pháp điều trị trong đó sử dụng những khả năng tự nhiên của cơ thể (hệ thống miễn dịch) để chống lại tế bào ung thư. Điều trị sinh học áp dụng sau phẫu thuật lấy u qua đường niệu đạo đối với u ở bề mặt bàng quang có tác dụng ngăn cản sự phát triển trở lại của các tế bào ung thư.

Bác sĩ có thể đưa dung dịch BCG vào trong bàng quang- đây là loại dung dịch chứa các vi khuẩn sống đã giảm động lực. Các vi khuẩn này khi vào bàng quang sẽ kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư. Dung dịch BCG được đưa vào bàng quang thông qua một ống nhỏ và bệnh nhân sẽ phải giữ dung dịch này ở đó trong vòng 2 giờ. Việc điều trị được thực hiện mỗi tuần một lần, kéo dài trong 6 tuần lễ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>