Ung thư – bắt nguồn từ rượu

Trong một bài mới đăng tải gần đây của Tạp chí Nature Reviews cho biết: cơ chế gây ung thư ở người bắt nguồn từ rượu.

 

Nguyên nhân ung thư 1

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay

Theo các nhà khoa học, Acetaldehyde là chất trực tiếp gây ra ung thư đường tiêu hóa do nồng độ chất này có trong nước bọt và dạ dày đủ mức ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của đường tiêu hóa gây ra các khối u bên trong. Trong khi đó, khi rượu vào bên trong cơ thể người sẽ diến ra quá trình chuyển hóa chất cồn ethanol –thành phần của rượu- và tạo thành acetaldehyde. Thêm vào đó, những nghiên cứu trong ống nghiệm đã tiến hành và chứng minh rằng chất alcetaldehyde này còn có khả năng tạo ra những biến đổi di truyền học trên các loại tế bào có nhân khiến cấu trúc và chức năng của tế bào đang khỏe mạnh bị biến đổi.

Nguyên nhân ung thư 2

Những người thường xuyên uống rượu bia có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường rất nhiều lần

 

Acetaldehyde còn có thể liên kết với ADN ở người tạo ra loại AND cộng sinh ( AND adduct). Chính chất này sẽ làm gia tăng nguy cơ gây ung thư ở người. Những người uống rượu bia thường xuyên còn khiến cho lớp màng nhầy của đường hô hấp cũng như đại tràng bi biến đổi và ảnh hưởng một cách nặng nề. Lượng acetaldehyde quá nhiều, tập trung chỉ tại một ví trí dẫn đến ảnh hưởng của nó càng lớn. Khi những người bị mắc bệnh trào ngược thực quản dạ dày thì chính điều này khiến cho bệnh trở nên nặng và nguy hiểm hơn.

Ngoài ra, acetaldehyde sau khi vào dạ dày được hấp thu, ethanol sẽ theo máu tuần hoàn tới những cơ quan, bộ phận trong cơ thể gồm tuyến nước bọt và lớp màng nhầy của đường tiêu hóa. Trong giai đoạn đầu mới thâm nhập, ethanol chủ yếu tập trung ở nước bọt, đại tràng hay ruột non tương đương lượng ethanol hấp thụ trong máu. Ethanol trong nước bọt bị vi khuẩn oxi hóa thành acetaldehyde, rồi chuyển hóa thành acetate.

Nguyên nhân ung thư 3

Khói thuốc cũng là tác nhân gây bệnh

 

Nếu như có thể hấp thụ quá nhiều rượu thì quá trình chuyển hóa acetate sẽ chậm hơn bình thường dẫn đến tình trạng nồng độ acetaldehyde nước bọt lớn hơn trong máu khoảng 10 – 100 lần. Dẫn đến nguy cơ mắc ung thu của người nghiện rượu càng tăng cao. Thêm vào đó, với những đối tượng thường xuyên hút thuốc lá thì thì nồng độ acetaldehyde trong nước bọt còn cao hơn rất nhiều lần những người uống rượu. Như số liệu nghiên cứu cung cấp thì hàm lượng acetaldehyde trong nước bọt của những người hút khoảng 20 điếu thuốc/ngày cao hơn 2 lần người không hút thuốc, hay tiêu thụ khoảng lượng đồ uống có cồn tương đương.

Kết luận có thể thấy, những người uống rượu bia thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người bình thường rất nhiều lần. Và nguy cơ này ngàng càng tăng so với những người coi thuốc lá như ‘nguồn sống hàng ngày’ của mình.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>