Ung thư cổ tử cung- nguy cơ tiềm ẩn!

Đứng hàng thứ 2 trên thế giới cả về số người mắc và tử vong, ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác động đến chị em phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung.

 

Ung thư cổ tử cung là quá trình viêm nhiễm kéo dài được gây ra bởi loại virus nhóm papilloma có tên gọi Human papillomavirus (HPV). Loại virus này lây lan từ nữ sang nam và ngược lại. Có hơn 100 loại HPV khác nhau, chiếm 70% trong số đó là HPV chủng 16, 18, 31 và 45 tiềm tàng đến 99% bệnh ung thư cổ tử cung ở chị em.

Ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng ban đầu mà chỉ đến khi ung thư phát triển sang các mô gần bên thì các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, nếu có các biểu hiện sau đây có thể nghi ngờ bị ung thư cổ tử cung và hãy đến ngay các bác sĩ chuyên khoa phụ khoa và chuyên khoa ung bướu để được khám, theo dõi và tư vấn.

Bệnh ung thư cổ tử cung.

Cần đến các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám khi có biểu hiện nghi ngờ.

Khí hư không bình thường: Cổ tử cung là phần ngoài của tử cung mà ung thư cổ tử cung thường phát triển bên trong miệng của cổ nên khi bệnh ung thư thì các tế bào xung quanh miệng cổ tử cung bị bong tróc ra, làm sản sinh rất nhiều khí hư (huyết trắng).

Đau hoặc chảy máu âm đạo: Ung thư cổ tử cung còn có thể phát triển xung quanh cổ tử cung, khiến bề mặt của nó trở nên khô, nứt. Do đó nếu có một lực tác động vào như quan hệ tình dục hay đi bộ đều có thể làm rách những lớp nứt đó và gây chảy máu, từ đó gây nên cảm giác khó chịu cho người bệnh.

biểu hiện của ung thư cổ tử cung

Một số biểu hiện của ung thư cổ tử cung gây khó chịu cho người bệnh.

Ngoài ra, còn một số các biểu hiện khác của bệnh ung thư cổ tử cung thường làm cho người bệnh không chú ý như:

Thiếu máu: Việc chảy máu âm đạo bất thường có thể làm giảm số tế bào hồng cầu và lượng ôxy trong cơ thể, khiến cơ thể vô cùng mệt mỏi.

Đau lưng hoặc chân, khung xương chậu liên tục: Ung thư cổ tử cung có thể khiến cổ tử cung sưng phồng cho đến khi nó dựa được vào các mạch máu cạnh kề, làm cản trở sự lưu thông máu từ gót bàn chân lên phần còn lại của cơ thể, gây đau đớn.

Các vấn đề về tiểu tiện: Ung thư cổ tử cung có thể khiến thận và cơ trở nên khó tiếp cận và do đó đẩy nước tiểu tới bàng quang, khiến bạn khó đi tiểu.

Chảy máu từ trực tràng hoặc bàng quang: Khi cổ tử cung sưng phồng quá to, nó có thể làm tắc nghẽn bàng quang và trực tràng gần đó.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>