Ung thư da (kỳ I)

Ung thư da là chỉ các u ác tính trên bề mặt da. . Ung thư da chia làm ung thư da tế bào căn bản và ung thư da tế bào vẩy. Ung thư da chủ yếu xuất hiện ở người già, trong đó ung thư da tế bào căn bản thì thường gặp ở độ tuổi trên 40, còn ung thư da tế bào vẩy thì thường gặp ở độ tuổi trên 50.

ung-thu-da-kyI

Triệu chứng của ung thư da giai đoạn đầu

1. Màu da: ung thư da hầu hết có màu nâu, đen, đỏ, trắng hoặc có màu xanh hỗn hợp không đều, nếu thấy các nốt ruồi trên da thay đổi màu thì cần phải cảnh giác.

2. Viền ngoài: thường có hình răng cưa xen kẽ nhau, dẫn đến việc khối u lan ra xung quanh hoặc tự thoái hoá.

3. Bề mặt da: không bong, khô ráp và có vảy hoặc bong da từng mảng. Đôi khi có chảy dịch hoặc chảy máu, ổ bệnh sẽ biểu hiện ra bề mặt da.

4. Da: vùng da xung quanh bị phù lên hoặc mất đi độ bóng của da vốn có hoặc đổi sang màu trắng hoặc màu xám.

5. Có cảm giác bất thường: thường thấy ngứa, cảm giac rát như bị bỏng hoặc ấn vào thấy đau.

Triệu chứng của ung thư da giai đoạn cuối

1. Ung thư tế bào vẩy thường kèm theo truyền nhiễm mưng mủ, có mùi, đau, , thường di căn theo khu vực. Ung thư da tế bào vẩy phát triển nhanh nhất ở chỗ nối giữa các niêm mạc, những bệnh nhân phát bệnh ở niêm mạc rất dễ bị di căn.

2. Ung thư tế bào căn bản khi phát bệnh thường không có triệu chứng gì, giai đoạn đầu thường có những nốt sần cứng, sau đó loét ra thành các tổn thương nhưng không có quy tắc, viền ngoài nhô lên, nhấp nhô không đều, phát triển chậm.

3. Ung thư tế bào vẩy thường phát ở những bộ phận như lưỡi và mũi, những phản ứng viêm nhiễm xung quanh biểu hiện rõ rệt, thường bị sưng các tuyến hạch theo khu vực. Ung thư tế bào căn bản dễ phát ở những bộ phận như khóe mắt và đuôi mắt, phản ứng mãn tính nhẹ hoặc không có, ít khi di căn, chủ yếu xâm nhập vào các bộ phận nằm sâu bên trong.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>