Ung thư gan có thể được ngăn chặn

Nhiều bệnh ung thư gan có thể được ngăn chặn bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ cho bệnh này.

ung thu gan co the duoc ngan chan

1. Tránh và điều trị nhiễm trùng viêm gan

Trên toàn thế giới, các yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư gan là nhiễm vi rút viêm gan B hoặc C. Có một thuốc chủng ngừa viêm gan B. Tất cả trẻ em cũng như người lớn có nguy cơ cao, nên chủng ngừa này.

Không có thuốc chủng ngừa viêm gan siêu vi C. Ngăn ngừa viêm gan C (và viêm gan B ở những người đã không có thuốc chủng) được dựa trên biết làm thế nào nó lây lan. Các virus lây lan qua đường truyền máu, dùng chung kim chích dơ bẩn (như sử dụng ma túy), bằng cách quan hệ tình dục không được bảo vệ, và thông qua sinh nở. Tại Hoa Kỳ có nguy cơ bị nhiễm trùng viêm gan từ truyền máu là rất thấp.

Nhiễm viêm gan C thường có thể được chữa khỏi với điều trị bằng thuốc trong khoảng 6 tháng, nhưng điều này có thể khó thực hiện. Loại thuốc này cũng có thể được sử dụng để giúp điều trị viêm gan B, nhưng họ không chữa trị nó. Cho dù các loại thuốc giúp ngăn ngừa ung thư gan đang được nghiên cứu. Nếu bạn bị viêm gan B hoặc C, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về những loại thuốc này.

ung thu gan co the duoc ngan chan

2. Hạn chế sử dụng rượu và thuốc lá

Tại Hoa Kỳ, lạm dụng rượu là một nguyên nhân chính gây xơ gan, có thể dẫn đến ung thư ganNgăn ngừa bệnh ung thư gan liên quan với tình trạng lạm dụng rượu vẫn còn là một thách thức.

Bỏ thuốc lá cũng có thể giảm nguy cơ ung thư gan, cũng như nhiều bệnh nguy hiểm khác.

3. Duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Tránh béo phì có thể là một cách khác để giúp bảo vệ chống lại ung thư ganNhững người béo phì có nhiều khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ và tiểu đường, cả hai đều có liên quan đến ung thư gan.

ung thu gan co the duoc ngan chan

4. An toàn thực phẩm

Thay đổi cách ngũ cốc nhất định được lưu trữ trong nước ấm có thể làm giảm tiếp xúc với các chất gây ung thư như aflatoxin. Nhiều quốc gia hiện đại có những quy định để giữ an toàn . Họ cũng có những luật lệ để bảo vệ người dân từ một số hóa chất gây ung thư.

5. Điều trị bệnh làm tăng nguy cơ ung thư gan

Một số bệnh di truyền có thể gây ra bệnh xơ gan, tăng nguy cơ ung thư gan. Tìm kiếm và điều trị các bệnh này sớm trong cuộc sống có thể làm giảm nguy cơ này.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>